ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสรรพคุณที่เหนือบรรยาย

สมุนไพร ว่านหางจระเข้  เป็นสมุนไพรที่พบเจอตั้งแต่สมัยโบราณ โดยการมีการใช้มาทำเป็นยา หรือใช้เพื่อบรรเทาอาการจาก น้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้ พุพอง เบื้องต้นที่เราชอบได้เห็นได้ยินกันบ่อย ๆ เวลาเกิดน้ำร้อนลวก ผู้เฒ่าผู้แก่ชอบบอกว่าให้เอาว่านมาทา เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีต่อสมุนไพรขนิดนี้ของคนสมัยก่อน ดังนั้นเราได้นำเรื่องราวที่เกี่ยวสมุนไพรชนิดนี้มาให้ได้ศึกษาหรือนำมาเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้รู้ถึงสรรพคุณและสิ่งที่เกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้

ว่านหางจระเข้รักษาแผลเป็น

 

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสรรพคุณที่เหนือบรรยาย

ลักษณะของสมุนไพร

มีถิ่นกำเนิดที่อยู่ไกล ในตอนใต้ของแทบชายฝั่งแอฟริกาของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเลยที่เดียว ลักษณะของลำต้นมีรูปร่างเป็นปล้องสั่น ๆ โคมเชื่อมเป็นลักษณะหลอดมี 6 แฉก และมี 2 ชั้น มีใบเดี่ยวที่หนามากมีหนามอยูรอบใบข้างในเป็นวุ่นใส ๆ มีความสูงลำต้นโดยประมาณจะอยู่ที่ 0.5 – 1 m มีสีขาวอยู่ตามใบมีลักษณะเป็นจุด และดอกของว่านจะออกดอกอยู่ตามบริเวณปลายยอดของใบ ถ้าจะมีการพูดถึงสายพันธุ์ของ สมุนไพรชนิดนี้ต้องบอกก่อนว่ามันมีสายพันธุ์มากกว่า 300 สายพันธุ์จากขนาดใหญ่ไปถึงเล็กกันเลยที่เดียว

ประโยชน์ของสมุนไพร

 • ช่วยป้องกันการเกิดฝ้าได้เป็นอย่างดีโดยการที่นำว่านมาทาทุกวันเป็นประจำ
 • วุ่นในว่านสามารถที่จะป้องกันอาการล้านของของหนังศีรษะได้ โดยการนำวุ้นมาผสมเนื้อในของเมล็ดสะบ้าแล้วนำไปทาทุกวัน
 • นำวุ้นของห่านมาทาและโฉลมบนหนังศีรษะช่วยทำให้ผมดอกดำและดูสลวยมีสุขภาพดีได้
 • ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับการนำวุ้นของว่านมาใช้รักษา ผู้ป่าวที่เป็นแผลกดทับผลการทอลอง มีคามสำเร็จเกี่ยวกับการนำวุ้นมารักษาผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับ
 • หากใครเป็นเส้นเลือดขอดว่านสามารถช่วยได้ ด้วยการใช้วุ้นทาลงบริเวรที่เป็นเส้นเลือดขอดเป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้หายได้
 • ลักษณะ ว่านหางจระเข้
 • ว่านมีสารประกอบที่ชื่อ Aloctin A ที่สามารถรักษาโรคได้เช่น โรคมะเร็ง โรคผิวหนังแม้แต่ในอาการแพ้ต่าง
 • สมุนไพรชนิดนี้ยังมีความสามารถในการชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี เนื่องด้วยสารประกอบที่มีอยู่ในสมุนไพรหลัก ๆ คือสารต้านอนุมูลอิสระ
 • สารที่สกัดจากสมุนไพรนี้ ยังสามารถที่จะลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือดและร่างกายได้ และยังมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันเพิ่มการไหลเวี่ยนของเลือดได้ดีขึ้น
 • การนำวุ้นของว่านไปทำเป็นเมนูสุขภาพอย่างน้ำปั่นวุ่นว่านจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานได้ เพราะวุ้นว่านช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้
 • สมุนไพรนี้มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ในเวลาที่ท้องว่างและยังช่วยรักษาโรคระบบทางเดินอาหารได้
 • เอายางของว่านมาเคี่ยว แล้วพักไว้สักระยะก็จะได้ยาเป็นก้อนสีดำ หลังจากนั้นก็นำน้ำเดือด ๆมา เป็นประมาณ 1ถ้วยตรวง แล้วยาก้อนมาละลายน้ำ ดื่มทุกวันก่อนนอนช่วยอาการท้องผลูกได้

เรื่องควรระวังของสมุนไพร

ก็เหมือนสมุนไพรทั่วไปที่ต้องการความพอดีในการใช้ หากเราใช้อย่างเหมาะสมก็จะเกิดผลดีต่อตัวเราอย่างมากมาย แต่ถ้าหากเราใช้อย่างไม่พอดีและเหมาะสมก็จะให้ผลที่เป็นอันตรายตามมาเช่นกัน โดยส่วนมากคนสมัยก่อนจะนิยมใช้แต่ในภายนอกแต่ในทุกวันนี้มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก และประกอบกับได้มีความสนใจและศึกษาเกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้มากขึ้นทำให้มีองค์ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้ เรามาดูกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องระมัดระวังในการใช้สมุนไพรมีกลุ่มใดบ้าง

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ว่านหางจระเข้ ภาษาอังกฤษ

ผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรระมัดระวังในการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของวุ้นของสมุนไพรเนื่องจากในวุ้นจะไปกรุต้นตับอ่อนให้หลั่งสารอินซูลินออกมา เพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการใช้ยาที่มีอินซูลินอยู่แล้วจึงเป็นการเพิ่มตัวสารอินซูลินในร่างกายมากเกินไปอาจจะทำให้ช็อกได้

ผุ้ป่วยลำไส้อักเสบและกระเพาะ

กลุ่มผู้ป่วยนี้หากต้องการทานวุ้นของว่านแล้ว ควรต้องล้างยางออกให้หมดล้างให้สะอาดก่อนเนื่องจากยางของวุ้นนั้นอาจไปกระตุ้นการอักเสบให้รุนแรงขึ้นได้บางรายอาจจะมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรง

ผู้ป่วย ริดสีดวง ผู้ที่ตั้งครรภ์ที่กำลังให้นมบุตร

ผู้ป่วยกลุ่มนี้เลี่ยงการทานยางที่สกัดจากว่านหากทานเข้าไปอาจจะทำให้เกิดการแท้งลูก และอาจจะเกิดภาวะความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกท้องเสียจากการดื่มนมแม่อีกด้วยเนื่องจากเป็นของต้องห้ามของผู้ป่วยกลุ่มนี้อยู่แล้ว

สรรพคุณที่ได้กล่าวมานี้หลายคนอาจจะไม่เคยได้รู้มาก่อนว่าเจ้าว่านของดีใกล้ตัวนี้มีดีขนาดนี้เลย อย่างที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดมีทั้งประโยชน์ผลเสียต่าง ๆ จากการใช้สมุนไพรหลายคนอาจจะเคยจับหรือสัมผัสมาแล้วแต่ไม่รู้ว่านี้ มันเอาไว้ทำอะไรมันมีประโยชน์อะไรทำไมคนถึงเรียกมันว่าสมุนไพรและผมก็ได้นำสิ่งเหล่านี้ที่บางคนอาจจะคิดสงสัยมาบอกต่อกันให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ท่านผุ้ที่มาอ่านทุกท่านไม่มากก็น้อย  กับสมุนไพรชนิดนี้ให้ได้รู้จักกัน

 

 

 

สมุนไพรไทย