ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้ที่มีคุณค่าสูงทางอาหาร

ผลไม่ที่ชื่อ ทับทิม เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ทุกคนรู้จักกันอย่างกว้างขวาง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงความเป็นมา เช่น สารอาหาร ความเป็นมา ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ คุณค่าทางยา เป็นต้น ผมจึงไไปหาข้อมูลมานำเสนอท่านผู้อ่านทุกท่าน ได้รู้จัก ประโยชน์ของทับทิม ซึ่งสิ่งที่ท่านจะได้อ่านได้รู้ ต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะรู้มาบ้างแล้ว หรืออาจจะยังไม่รู้เลยด้วยว่า สิ่งที่กินอยู่ทุกวันให้อะไรเราบ้าง มีผลอะไรต่อตัวเราบ้าง มีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง ผมจะพาทุกคนไปรู้จักผลไม่ที่ชื่อว่า ทับทิม ที่หลายคนให้ฉายาว่าผลไม้มหัศจรรย์กันครับ

ประโยชน์ของทับทิม ต่อผิว

ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้ที่มีคุณค่าสูงทางอาหาร

ทับทิม ผลไม้ในตำนาน

ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีคนนิยมกินหรือเป็นที่รู้จักมากว่าพันปี โดยต้นถิ่นที่ถือกำเนิดของทับทิมจะอยู่ทางแถบประเทศอิหร่าน อียิปต์ และได้แพร่ขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในเวลาต่อมาจะเห็นได้ว่า ทับทิมเป็นผลไม้มงคลที่แฝงไปด้วยความเชื่อ จากหลายวัฒนธรรม เช่น ชาวกรีก ทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของการดำรงเผ่าพันธุ์ ความเชื่อของชาวยิวถือว่าทับทิมเป็นผลไม้ที่มีความถือว่าศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ในส่วนของชาวฮินดูถือว่าทับทิมเป็นผลไม้โปรดของเทพที่ชื่อว่า พระพิฆเนศ ดังนั้นจึงให้ความความสำคัญกับทับทิมมาก ส่วนชาวจีนมีความเชื่อว่าทับทิมเป็นพืชไม้ที่เป็นมงคล ใบหรือแม้กระทั่งกิ่งก้านก็มีอำนาจขับไล่พวกภูตผีปีศาจ จึงนิยมพากันปลูกทับทิมไว้มากไว้ในรอบบ้าน

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นทับทิม

น้ําทับทิม กินตอนไหน

ทับทิมเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 4-6 เมตร รูปทรงพุ่มโปร่ง มีหนามแหลมตามกิ่งก้าน และใบเดี่ยวมีขนาดเล็ก รูปใบยาวปลายแหลมคม โคนสอบแคบ มีลักษณะปลายใบกว้าง ใบจะออกเป็นคู่ตรงข้ามกันเสมอ ดอกของทับทิมออกตรงที่ปลายกิ่ง มีลักษณะดอกที่เป็นสีแดงหรือสีขาวนวล และมีทั้งแบบดอกเดี่ยวและเป็นช่อก็มี โดยกลีบของดอกทับทิมจะจำนวนเท่า กับกลีบรอง ผลมีลักษณะกลมโต ลักษณะผิวนอกสีแดงอมชมพูหน่อย ๆ แข็งเป็นมัน มีสีเขียวอมเหลืองนิด ๆ สีแดงอมน้ำตาลหน่อย ๆ หรือสีทับทิม เมื่อเวลาแก่แล้วจะแตกอ้าออกมา เมล็ดมีลักษณะสีแดงอมชมพูมีเนื้อเยื้อหุ้ม มีรสชาติค่อนข้างเปรี้ยวอมหวานอร่อย

ชื่อทางการหรือทางนักวิทยาศาสตร์เขาเรียกกัน ว่า  Punica granatum Linn. เป็นพืชในวงศ์ P-u-n-i-c-a-c-e-a-e  คนในท้องถิ่นต่างก็จะมีชื่อเรียกกันต่างออกไปบ้าง เช่น พิลา-หนองคาย และพิลาขาว มะก่องแก้ว-น่าน มะเก๊าะ-เหนือ หมากจัง-แม่ฮ่องสอน แบบนี้เป็นต้น

ประโยชน์ของทับทิม มีดียังไง

ทับทิมสามรถเป็นได้แม้กระทั่งผลไม้เพื่อสุขภาพ และยารักษาโรคกันเลย โดยทับทิมมีประโยชน์ทางสารอาหารและยา มีดังนี้

อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์

ผล ข้าง เคียง ของ ทับทิม

เมล็ดทับทิมมีรสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ มีกลิ่นหอมนิดหน่อยจากน้ำตาลธรรมชาติ โดยหากเมล็ดทับทิมปริมาณ 1 ถ้วยตวง (174 กรัม) จะประกอบไปด้วยสารอาหรดังนี้

*ไฟเบอร์ 7 กรัม    *โปรตีน 3 กรัม    *วิตามินซี 30% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

*วิตามินเค 36% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน    *โฟเลท 16% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

*โพแทสเซียม 12% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน    *น้ำตาลธรรมชาติ ประมาณ 24 กรัม

นอกจากนี้ในเมล็ดทับทิมยังมีกรดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างวิตามินเอ วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งเป็นธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการ และในปริมาณ 1 ถ้วยตวง (174 กรัม) ทับทิมให้แคลอรีประมาณ 144 กิโลแคลอรีค่ะ

สารต้านอนุมูลอิสระสูง

 เมล็ดทับทิม กินได้ไหม

น้ำทับทิมที่ได้ด้วยการคั้นจากผลของทับทิมนั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่มาก โดยตัวสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมจะเป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอลและแอนโธไซยานิน และจากการวิจัยก็ค้นพบว่า น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเป็น 3 เท่าของไวน์แดงและชาเขียว และน่าจะสูงกว่าน้ำของตระกูลบลูเบอร์รี เช่น น้ำองุ่นสีม่วง และน้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดถ้าเปรียบเทียบกันในปริมาณที่เท่า ๆ กัน

สำคัญไปกว่านั้น เปลือกของทับทิมจะมีตัวสารที่ชื่อ ว่า สารพูนิคาลาจิน  ซึ่งจะเป็นตัวสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกัน การก่อโรคที่มีสาเหตุมาจากสารอนุมูลอิสระได้หลายโรคเพราะเป็นสารที่มีประสิทธิภาพสูง รวมไปถึงภาวะการอักเสบต่าง ๆ ด้วย  และยังมีอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึงสิ่งที่เกี่ยวกับสรรพคุณของผลไม้มหัศจรรย์ที่ชื่อ ทับทิม นี้

ลดน้ำตาลในเลือด

วิธีกินทับทิม

 

สารชีวเคมีประเภทที่พบในดอกทับทิม เมล็ดทับทิม และเปลือกทับทิมมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด โดยสารสำคัญที่ได้จากผลทับทิมสามารถจะช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องในการดูดซึมน้ำตาลในเลือดและการหลั่งอินซูลินในกระแสเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อีกทั้งยังมีหน้าที่ยับยั้งการดูดซึมและการสร้างกลูโคส ไปถึงช่วยยับยั้งเอนไซม์กลูโคซิเดส และกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อนให้ทำงานได้อย่างสมดุล

นอกจากที่ผมได้กล่าวมาแล้วนี้ข้างต้น ในสมัยโบราณคนสมัยก่อนได้นำทับทิมมาทำเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคด้วย

ข้อดีข้อเสียของ ทับทิม

บางคนทานทับทิมอาจจะมีลักษณะอาการแพ้ เช่น เกิดผื่นลมพิษ ลิ้นบวม ริมฝีปากบวม คันตา ดูคล้ายตาแดง ระคายเคืองจมูก แต่หากอาการแพ้นั่นรุนแรงมาก ๆ อาจจะทำให้มีอาการในลักษณะหอบหืด หรือหายใจไม่ค่อยสะดวกได้ นอกจากนี้ คนที่มีอาการความดันโลหิตต่ำไม่ควรรับประทานทับทิม เพราะทับทิมมีฤทธิ์ที่จะช่วยลดอาการความดันโลหิต อาจจะยิ่งทำให้ความดันโลหิตยิ่งต่ำลงได้

เมื่อ ทับทิม ให้ประดยชน์มากขนาดนี้ผมเองก้อยากจะให้หันมากินกันเยอะ ๆ เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง หากจะให้ดีผมอยากให้กินเมล็ดทับทิมแบบจากผลสด เพื่อให้ร่างกายจะได้รับไฟเบอร์จากเนื้อของทับทิมด้วย การกินสิ่งต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ควรกินสลับกันหลายอย่างเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดของทุกคน

ผลไม้เพื่อสุขภาพ