อบเชย สมุนไพรเครื่องเทศ สรรพคุณมากมายบำรุงร่างการ

เครื่องเทศมากไปด้วยสรรพคุณทางยาที่ขึ้นชื่อถ้าจะไม่กล่าวถึง อบเชย เห็นจะไม่ได้ เพราะอบเชยถือเป็นสมุนไพรเครื่องเทศ กลิ่นหอม อบเชยมีฤทธิ์ลดความดัน ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ลดการหดเกร็งของหลอดลม ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา แก้ปวดและช่วยทำให้แผลหายเร็ว อบเชยจะใช้เปลือกไม้ชั้นในทีแห้งแล้วน้ำมาใช้ประโยชน์

ต้นอบเชย นิยมใช้ทำเครืองแกง เช่น พริกแกงกระหรี่ หรือใช้ร่วมกับโป๊ยกั้ก นำมาต้มน้ำแกง เช่นพะโล้และเนื้อตุ๋น หรือใส่อบเชยในของหวาน บดละเอียดโลยหน้ากาแฟใส่นม เป็นต้น

อบเชยภาษาอังกฤษ เรียก Cinnamon ชื่อวิทยาศาสตร์ของอบเชย คือ Cinnamomum spp. ชื่อเรียกอ่นๆของอบเชย เช่น บอกคอก , พญาปราบ , สะวง , ฝักดาบ , สุรามิด , กระแจกโมง , โมงหอม , กระเจียด , เจียดกระทังหัน , อบเชยต้น , มหาปราบ เป็นต้น

คุณค่าทางโภชนาการของ อบเชย

อบเชยแคปซูล

สำหรับอบเชยขนิดผงขนาด 10 กรัม ให้พลังงานถึง 24.7 แคลอรี่ มีสารอาหารสำคัญ ประกอบด้วย ไขมัน 012 กรัม คาร์โบไฮเดรท 8.06 กรัม และ โปรตีน 0.4 กรัม

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของอบเชย

อบเชย คือ เครื่องยาหรือเครื่องเทศ ได้จากเปลือกของอบเชย ลอกเปลือกชั้นในออกจากแก่นลำต้น และใช้มีดกรัดตามยาวของกิ่ง จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 5 วัน เปลือกของอบเชยจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนเหมือนสนิม มีรสสุขุม เผ็ด หวานเล็กน้อย และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สำหรับอบเชย มีหลายชนิด แต่ที่นิยมใช้กัน มี 5 ชนิด คือ อบเชยเทศ อบเชยจีน อบเชยญวน อบเชยชวาและอบเชยไทย

ชนิดของอบเชย

ต้นอบเชย

สำหรับต้นอบเชย นั้นมีอยู่หลายชนิด โดยแต่ล่ะชนิดก็มีคุณภาพที่แตกต่างกัน

อบเชยญวนจะมีคุณภาพสูงสุด ลองลงมา คือ อบเชยจีน และ อบเชยเทศ แต่อบเชยแต่ล่ะชนิดจะมีสรรพคุณทางยาที่ใกล้เคียงกัน สามารถนำมาใช้แทนกันได้ เราจะแนะนำอบเชย 5 ชนิด คือ อบเชยเทศ อบเชยจีบ อบเชยญวน อบเชยชวา และ อบเชยไทย โดยรายละเอียด ดังนี้

*อบเชยเทศ หรือ อบเชยลังกา อบเชยชนิดนี้มาจากประเทศอินเดียและศรีลังกา มีราคาแพงที่สุด จัดเป็นไม่ยืนต้นขนาดกลาง เปลือกลำต้นเป็นสี เทาและหนา กิ่งขนานกับพื้นและตั้งชันขึ้น ใบเป้นใบเดี่ยวเรียงออกสลับกันตามลำต้น ใบรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ ใบหนา ผิวใบเรียบมัน  สีเขียวเข้ม ดอกอบเชยออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง มีขนาดเล็ก  สีเหลือง มีกลิ่นหอม ผลเป็นสีดำ คล้ายรูปไข่ ผิวเปลือกเรียบ

*อบเชยจีน ขนาดลำต้นใหญ่กว่าอบเชยเทศ เปลือกหนาหยาบกว่าและ มีสีเข้มกว่าอบเชยเทศ รถชาติจะอ่อนที่สุดในบรรดาอบเชยทุกชนิด นิยมนำมาทำเป็นยาสมุนไพร

*อบเชยญวน กลิ่นจะหอมไม่เม่าอบเชยเทศ มีรถหวานแต่ไม่ค่อยหอมปลูกได้ดีมากในประเทศไทย และ ประเทศส่งออกอบเชยชนิดนี้เป็นหลัก

*อบเชยชวา มีกลิ่นหอมน้อยกว่าอบเชยเทส แต่เป็นอบเชยที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน

*อบเชยไทย เป้นพันธุ์ไม่พระราชทานเพื่อปลูกเป้นมงคลของจังหวัดระนอง

สรรพคุณของอบเชย

อบเชย มหิดล

สำหรับประโยชน์ของอบเชย สมารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ เนื้อไม้ เปลือก ใบ ราก โดยรายละเอียด ดังนี้

*เปลือกอบเชย สรรพคุณ คือ เป็นยาบำรุงร่างกาย ทำให้เลือดหมุนเวียนดี แก้ปวดศรีษะ แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยชูกำลัง ยาบำรุงกำลัง บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงม้าม บำรุงหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยเจริญอาหาร ช่วยย่อยสลายไขมัน ช่วยควบคุมรดับไขมันในเลือด ช่วยต้านมะเร็ง เป็นยาแก้ไข้หวัด ไข้สันนิบาต แก้อาการหวัด แก้อาการไอ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับลม แก้ท้องเสีย ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เป็นยาถ่าย ช่วยขับพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคหนองใน ช่วยขับน้ำคาวปลา แก้ปวดประจำเดือน แก้ตับอักเสบ ช่วยแก้อาการปวด แก้ปวดหลัง

*ใบอบเชย สรรพคุณ คือ แก้ไข้สำหรับสตรีหลังคลอด ช่วยขับลม เป็นยาฆ่าเชื้อ ยาทาแผลถอนพิษของยางน่อง เป็นยาพอก แก้อาการปวดรูมาติสซั่ม

*รากอบเชย สรรพคุณ คือ แก้ไข้สำหรับสตรีหลังคลอดแก้อาการปวดฟัน รากนำมาต้นสำหรับสตรีกินหลังการคลอดบุตร ช่วยลดไข้หลังการผ่าตัด

*เมล็ดอบเชย สรรพคุณคือยาแก้ไอสำหรับเด็ก เป็นยาแก้บิดสำหรับเด็ก

โทษของอบเชย

ผงอบเชย ขายที่ไหน

การบริโภคอบเชยมีข้อควรระวังอยู่บ้าง เนื่องจากอบเชยเป็น สมุนไพรมีกลิ่นหอมมีน้ำมันหอมระเหย โดยข้อควรระวังมี ดังนี้

*อบเชยมีน้ำมันส่งผลให้อาการคลื่นไส้อาเจียน และเป็นอันตรายต่อไตสำหรับผู้ป่วยมีไข้ ตัวร้อน ปัสสาวะขัด ปัสสาวะเป็นเลือดอุจจาระแข็ง เป็นโรคริดสีดวงทวาร เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ และสตรีมีครรภ์ ห้ามรับประทานอบเชย

*สำหรับ อบเชยจีน เป็นสมุนไพรที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่อบเชยจีนมีสารคูมารินซึ่งเป็นสารที่ก่อเกิดผลเสียต่อตับ สำหรับคนป่วยเกี่ยวกับโรคตับ ไม่ควรรับประทานอบเชย

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป้นเรื่องราวต่างๆของอบเชยแต่ละชนิด ไม่จะเป็นทั้งในด้านสรรพคุณ เช่น ด้านการบำรุงร่างกาย ด้ายการรักษาโรค ด้านผลเสียของอบเชยที่มีต่อร่าง ซึ่งถือได้ว่ามีผลเสียต่อร่างกายน้อยมากๆ อบเชยยังเป็นสินค้าเศรษฐกิจของไทยในการส่งออกสร้างรายได้เข้าประเทศจำนวนไม่น้อยเราบางคนอาจรู้จักอบเชยเป็นอย่างดีแต่อีกบางส่วนอาจไม่เคยได้รู้หรือเคยรับประทานเลย ดังนั้นอบเชยยังเป็นสมุนไพรทุกคนอาจมองข้ามด้านสรรพคุณไปดังนั้นเราจึงควรตระหนักถึงสิ่งใกล้ตัวเราสมุนไพรไทยยังมีอีกมากมายที่คุณยังไม่รู้จักจึงควรหาเวลาศึกษาดู เพื่อเป็นเกร็ดความรู้ให้ตัวเอง

สมุนไพรไทย