ประโยชน์ของไข่ ของดีที่ธรรมชาติให้มา

ไข่ เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาคู่กับโลกตั้งแต่สมัยสิ่งมีชีวิต ได้กำเนิดเผ่าพันธุ์อย่างเป็นทางการตั้งแต่ ยุคไดโนเสาร์เลื่อยมาจนถึงปัจจุบันมันมีประโยชน์มากมายทั้งทางคุณ ประโยชน์ของไข่ ทางอาหารและสรรพคุณทางด้านต่าง ๆ อีกด้วยโดยจะเห็นได้ชัดเจนว่านักเพาะกายบางคนจะกินไข่ขาวเป็นหลักเนื่องจากมันมีโปรตีนบริสุทธิ์มากกว่าอาหารชนิดใด และยังเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายและสะดวกในการทานอีกด้วย และเป็นการการันตถึงความมีประโยชน์ของไข่อีกทางหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้ได้มีหน่วยงานทางด้านสุขภาพได้มีการออกมาแนะนำว่าควรทาน ไข่วันล่ะฟอง เป้นการย้ำถึงความสำคัญที่สารอาหารในไข่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของไข่ลวก

ประโยชน์ของไข่ ของดีที่ธรรมชาติให้มา

สารอาหาร

ไข่ไก่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายทุกชนิด รวมไปถึงวิตามินและมีเกลอแร่ต่าง ๆ วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินบี9 วิตามินบี12 วิตามินบี6 โคลีน เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งสิ่งยิ่งไปกว่านั้นคือ ไข่เป็นอาหารไม่กี่ชนิดที่ให้วิตามินดี ไข่แดงจะให้พลังงาน 60 แคลอรี และไข่ขาวให้พลังงาน 15 แคลอรี

ประโยชน์ของไข่ที่มีต่อร่างกาย

 • ช่วยลดความดันโลหิตได้ เนื่องจากการศึกษาและการวิจัยจากสถาบันต่าง ๆ พบว่า เปปไทด์ในไข่มีความสามารถที่จะลดความดันในเลือดได้
 • ในไข่มีโปรตีนมากมายที่สามารถนำมาซ่อมแซมร่างกายได้ดี เนื่องจากโปรตีนที่ได้จากไข่ป็นโปรตีนที่มาจากธรรมชาติดีต่อสุขภาพ
 • ไข่มีโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นสาระสำคัญสามารถบำรุงหัวใจได้อีกด้วย
 • อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งทางการแพทย์ได้กล่าวยกย่องไข่ว่าเป็นสุดยอดอาหารดีต่อร่างกายเพราะเป็นแหล่งรวมของกรดอะมิโน 9 ชนิด
 • ไข่ยังมีส่วนสำคัญในการบำรุงสมองเนื่องจากโคลีนในไข่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อหุ้มสมอง และเซลล์ เพราะในไข่ที่มีโคลีนมาถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ของความต้องการต่อวัน ซึ่งมีมากกว่าอาหารเกือบจะทุชนิด

ประโยชน์ของไข่แดง

 • มีสาร ลูทีน และ ซีแซนทีน สารทั้ง 2 นี้เป็นสารจำพวกแคโรทีนอยด์ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับ*ดวงตาเนื่องจากเป็นสารที่ช่วยปกป้องจอประสาทตา และช่วยปกป้องจากสารอะนุมูลอิสระและลดภาวะความเสี่ยงที่จะเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย
 • ไข่ยังมีสารจำพวก ทริปโตเฟน ไทโรซีนสารประกอบ 2 ตัวนี้มีส่วนช่วยต้านสารอะนุมูลอิสระและสารทริปโตนินยังกลายสภาพเป็นสารจำพวก เซโรโทนิน ซึ่งมีส่วนช่วยให้อารมณ์ดีได้ และสาร ไทโรซีน สามารถกลายสภาพเป็นสารเมลาโทนิน ได้อีกด้วยซึ่งสารตัวนี้มาส่วนช่วยในการนอน
 • ไข่ยังมีวิตามินบี 12 ธรรรมชาติที่สามารถช่วยสร้างหรือแปลงในกระบวนการสำคัญอย่าง โฮโมซิสเตอีน ที่เป็นตัวร้ายให้กลายเป้นสารมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น กลูต้าไธโอน เป็นต้น
 • ไข่ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญบางประเภทอย่างเช่น แคลเซียม เป็นต้น ซ่งแคลเซียมที่มีอยู่ในไข่มีมากถึง 5 % ที่ควรได้รับต่อวันตามหลักโภชนาการ
 • ผุ้หญิงที่ตั้งครรภ์มีความต้องการ โพเลต ที่สูงกว่าปกติเนื่องจากต้องการนำโฟเลตไปเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ทารก เพื่อให้ทารกที่อยู่ในท้องแข็งแรงและสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นโฟเลตในไข่จึงมีความสำคัญต่อเด็กและคนเป็นแม่ เพราะไข่มีมากถึง 11 % ที่ผู้เชี่ยวชราญทางโภชนาการแนะนำ
 • วิตามินเอ เป็นอีกสารหนึ่งที่มีอยู่ในไข่เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างภูมคุ้มกัน และบำรุงสายตาได้
 • ไข่ยังช่วยรักษาหรือบำรุงเล็บได้ดีเนื่องด้วยไข่มีสาร ซัลเฟอร์ ที่มีความสามารถบำรุงเส้นผมและเล็บได้
 • ช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์จากสารอะนุมูลอิสระได้ดี ซึ่งสารเซเรเนียมในไข่มีส่วนที่ทำหน้าที่เป็นชะลอการถูกทำลาย
 • สารประกอบที่มีอยู่ในไข่ยังสามารถช่วยลดภาวะความเสี่ยงที่จะเกิดต้อกระจกได้เมื่อแกตัวลง สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยในเรื่องดวงตาถูกทำลายจากแสงแดดได้ดี
 • ช่วยสร้างภูมคุ้มกันให้แข็งแรงได้ดี เนื่องจากสารที่มีอยู่ในไข่ เป็นสารอาหารหลายชนิดซึ่งล้วนจำเป็นต่อร่างกายจึงไปบำรุงหลาย ๆ ส่วนจึงมีผลทำให้ร่างกายแข็งแรง
 • ผลเสียจากการทานไข่

 ประโยชน์ของไข่ขาว

การทานไข่ควรทานให้พอเหมาะพอสมควรแก่ ความต้องการทางสารอาหารที่ร่างกายต้องต่อวัน หากทานมากเกินไปหรือเกินความจำเป็นแล้วอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ยกตัวอย่างเช่น ไข่แดงที่มีคอเลสเตอรอลสูงหากรับประทานไปในปริมาณที่ไม่เหมาะสมอาจะเกิด ไขมันในเลือดเกินมาตรฐานได้ และสิ่งอื่น ๆอีกมากมาย และเรื่องอาการแพ้ในไข่ซึ่งโดยส่วนใหญ่ จะแพ้ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กหากไม่ได้สัมผัสไข่มาก ๆ มักจะหายเมื่อโตขึ้น

เมื่อทุกท่านได้พบกับคุณประโยชน์ที่มีในไข่ ซึ่งเป็นอาหารหลักของใครหลายในตอนนี้อยู่ เพราะอาหารที่แสนธรรมดานี้ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างมาให้แก้มนุษย์เรา เพราะในตัวของมันนั่นอัดแน่นด้วยคุณประโยชน์ทางอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากเช่นสารจำพวกแคลเซียม วิตามิน แร่ธาตุเกลือแร่ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ โฟเลต โปรตีน สิ่งต่าง ๆ ที่ในไข่ล้วนมาจากธรรมชาติที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกายจึงขอแนะนำให้มากินไข่กันเยอะ ๆ ครับเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

 

 

อาหารเพื่อสุขภาพ