ประโยชน์ขององุ่น ที่คุณไม่เคยได้สัมผัส

องุ่นเป็นผลไม่เมืองหนาวที่ใครหลายอาจจะยังไม่รู้ถึง ประโยชน์ขององุ่น คนชอบทานเป็นผลไม่ราคาที่ต้องบอกว่าค่อนข้างสูง แต่ก็อยู่ในระดับที่ซื้อทานกินได้ทั่วไปในปัจจุบัน องุ่นเป็นพืชตระกูลเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง ที่อุดมไปด้วยสารอาหารจำพวก วิตามินซีและวิตามินเค สูงอีกชนิด   มีคุณสมบัติเป็นสารอนุมูลอิสระเพราะประกอบด้วยสารจำพวกฝาโวนอยด์ องุ่นช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือโรคที่เกี่ยวการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดีและยังช่วยสมานเนื้อเยื้อได้เป็นอย่างดีได้ดี

องุ่นขาว

ประโยชน์ขององุ่น ที่คุณไม่เคยได้สัมผัส

ประโยชน์ขององุ่นด้านสุขภาพ

ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

การไหลเวียนของเลือดที่ไมดีจะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ อย่างเช่นอาการขาบวมในผู้หญิง ซึ่งทางแพทย์เชื่อกันว่าเกิดจากสารอนุมูลอิสระ เป็นเหตุให้เกิดอาการดังกล่าวได้ จากการทดลลองได้นำผู้ทดลองที่เป็นผู้หญิงมาทดลองนั่งนาน ๆ แล้วกินสารที่สกัดจากเมล็ดองุ่นปรากฎว่าเกิดผลดีต่อผู้หญิง

ช่วยบำรุงสายตา

องุ่นเป็นอีกชนิดที่มีสรรพคุณบำรุงสายตาได้เหมือนกับผลไม้ในตระกูลเดียวอย่างพวก เบอร์รี่ ซึ่งองุ่นนั้นมีสารจำพวกอนุมูลอสระและวิตามินค่อนข้างมากที่ และแพทย์ได้ศึกษาเกี่ยวกับองุ่นด้วยการ ทดลองนำสารที่มีอยู่ในองุ่นไปรักษาเซลล์ประสาทตาจอตาหรือที่มีชื่อเรียกว่า เรตินา Retina Ganglion Cell พบว่าอัตราการตายของเซลล์ประสาทลดลงซึ่งเป็นของสารต้านอนุมูลอิสระในองุ่น ดังนั้นจึงการันตีได้ว่า องุ่นมีส่วนช่วยในการบำรุ่งสายตาได้

สมรรถภาพในการออกกำลังกาย

นักกีฬาที่ออกกำลังกายมากจะทำให้ร่างกายหลั่งสารที่มีออกซิเจนในโมเลกุนของเซลล์มากเกินไป Reactive Oxygen Species อาจมีผลทำให้ร่างกายเสียหายได้ ดังนั้นนักชีววิยาได้ทดลองทดลองการให้นักกีฬามาทำการทอลอง 1 เดือนเต็ม ผลปรากฏว่าสารในเมล็ดองุ่นนี้มีผลช่วยให้สมรรถภาพของนักกีฬาที่ไปทดลองสูงขึ้น

ช่วยการเกิดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ประวัติองุ่น

ในปัจจุบันการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นปัญหาหลักของศตวรรษที่ผ่านมาจึงทำให้ทางการแพทย์ทั่วโลกได้หาวิธี รักษาเชิงรุกเพื่อป้องกันภาวะความเสี่ยงที่จะเกิดโลกหัวใจและหลอดเลือด โดยการศึกษาพบว่าการดื่มไวท์หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากองุ่น ช่วยในการลดภาวะความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

การรับประทานองุ่นที่มีสารประกอบจำพวก ฟลาโวนอยด์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาร ฟลาโวนอยด์ ซึ่งได้ค้นพบคุณสมบัติของเจ้าสาร ฟลาโวนอยด์ 10 ชิ้นพบว่าการที่รับประทานองุ่นที่มีสาร ฟลาโวนอยด์ เป็นประจำทุกวันมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตได้หรืออาการ ซีสโตลิค Systolic Blood Pressure อย่างมีนัยสำคัญ

ช่วยไขมันพอกตับได้

จากวิธีการรักษาในปัจจุบันเกี่ยวกับ โรคพอกตับ มีขีดจำกัดทางการแพทย์เป็นอย่างมาก ดังนั้นแพทย์จึงใช้ความก้าวหน้าของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมากในปัจจุบันเพื่อหาวิธีในการรักษาได้ทอลองเอาผู้ป่วยโรคไขมันพอกตับ มาลอง กินสารที่สกัดจากองุ่นและเมล็ดหรือวิตามินซี เป็นเวลา 3 เดือน ผลปรากฏพบว่า เดือน 1-2-3 ผู้ป่วยมีอาการที่ดีขึ้นตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญ

องุ่นช่วยรักษาอาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด

ในกลุ่มผู้รักสุขภาพเชื่อว่า องุ่นสามารถรักษาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ จึงได้มีการทดลองเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รักษาด้วยเคมีบำบัดกินสาร ฟลอโวนอยด์ ที่มาจากองุ่นทั้งหมด 77 คนโดยดื่มน้ำองุ่น สายพันธุ์คอนคอร์ดในอัตราส่วน 4 ออนซ์หรือยาหลอกก่อนมื้ออาหารเวลาทั้งสิ้น 1 อาทิตย์หลังการศึกษาแต่ล่ะครั้งได้เก็บสถิติ และความถี่ของการทดลอง ผลปรากฏว่า ยะระเวลาที่เกิดการอาเจียนคลื่นไส้จากการขย้อน มีระดับต่ำลงกว่า ผู้ทดลองกลุ่มตัวอย่าง ดังนั้นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้

การรับประทานองุ่นอย่างปลอดภัย

องุ่นแม่มด สรรพคุณ

การรับประทานองุ่นควรมีการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นผลดีหรือควรรับประทานเป็นยาก็จะเกิดผลดี ไม่ควรรับประทานมากเกินไปเพราะหากทานมากเกิดความเหมาะสมก็อาจจะเกิดผลข้างเคียง อาจมีการท้องเสียหรือระคายเคืองกระเพราะอาหาร หรือบ้างคนอาจแพ้ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับองุ่นไปเลย

         ข้อควรรู้ในการกินองุ่นให้ปลอดภัยโดยเฉพาะบุคคลดังต่อไปนี้

1 คนที่กำลังอยู่ในช่วงมีบุตรหรือกำลังอยู่ช่วงให้นมบุตร

ไม่เป็นที่แน่ใจว่าการกินองุ่นในช่วงนี้มีความปลอดภัยมากน้อยขนาดไหนแต่ควรกินในขนาดที่เหมาะสมในเวลาตั้งครรภ์

2 ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือด

การกินองุ่นนั้นอาจมีผลทำให้เลือดแห้งช้า และเกิดปัญหาแผลฟกช้ำ

3 ผู้ที่มีการผ่าตัดมา

จากการที่เลือดแห้งช้า อาจทำให้มีผลหลังการผ่าตัดเช่น เลือดไหลออกมา

4 รับประทานยาเป็นประจำ

เพราะอาจทำให้สารที่มีในองุ่นอาจไปทำปฏิกิริยาที่ไม่น่าพึงประสงค์ได้

ควรระวังการรับประทานองุ่นพร้อมกับยาที่อาจทำให้เอนไซม์ที่ตับ P450 มีการเปลี่ยนแปลงได้ดั้งนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อรับประทานยา จำพวก โคลซาปีน ฟลูวอกวามีน ฮาโลเพอริดอล ไซโคลเบนซามีน อิมิพรามีน ซอลมิทริปแทน  เป็นต้น ทุกท่านก็ได้เห็นสรรพคุณองุ่นที่มีต่อร่างกายกันแล้วนอกจากมีผลดีผลเสีย แล้วขอให้ทุกท่านเลือกแต่สิ่งที่ดีให้ตัวเองทางเราได้จะทำบทความนี้เพื่อเป็นสื่อกลางเพื่อให้ทุกคนรู้เรื่ององุ่นมากขึ้น

ผลไม้เพื่อสุขภาพ