สรรพคุณของ แห้ม ที่น่ามหัศจรรย์

สมุนไพร แห้ม เป็นสมุนไพรที่ที่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับ บอระเพ็ด ลักษณะโดยรวมจัดว่าคล้ายกับขมิ้นเครือเป็นอย่างมาก เป้สมุนไพรพื้นบ้านที่ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว บางบ้านก็เอาไปต้มเป้นยาไปกินจิบเป็นน้ำบ้างและบางบ้านก็นำไปบดเป็นผงชงกินกับน้ำบ้าง แต่ส่วนมากผู้เฒ่าผู้แก่จะเอาไปต้มกินกับน้ำเพราะเชื่อว่าจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้

ต้นแห้ม คือ

สรรพคุณของ แห้ม ที่น่ามหัศจรรย์

ลักษณะต้นของ แห้ม หรือ แฮ่ม

ต้นของมันนั้นมีลักษณะเป็นพืชไม้เลื้อยเช่นเดียวกับบอระเพรช มีรูปร่างเป็นเส้นตรงทรงกระบอกนิยมนำมาตัดเป้นท่อน ๆ เพื่อนำไปตากแห้งแล้วนำมาทำเป็นยาสมุนไพร หากพบในป่าอาจจะมีเส้รผ่านศูนย์กลางถึง 10 เซนติเมตรเลยทีเดียว  ณ ตอนนี้ยังไม่มีการปลูกในพื้นที่ประเทศไทยแต่อย่างใด ต้องนำเข้าจากในประเทศลาวเท่านั้น การนำเข้าอาจจะมีลักษณะในแบบ เป็นชิ้น ๆ และแบบเป็นชนิดผง

ประโยชน์หรือสรรพคุณ

ในต่างประเทศอย่างในอินเดีย เขามีวิธี นำแห้มมาทำเป็นยาสมุนไพรโดยการนำไปบดเป็นผงให้ละเอียดแล้วนำไปชงในน้ำดื่ม หรือฝานเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้มในน้ำที่เดือด ในอัตราส่วน 100 ส่วน โดยประมาณ 2-4 มิลลิลิตร

ตำหรับยาของชาวบ้านจะมีการใช้เป็นยาสมุนไพรลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่มันไม่ค่อยมีสรรพคุณทางนี้มากนักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้ใช้มะระแทนซึ่งจะมีสรรพคุณที่เด่นกว่าตัว สมุนไพร

ลำต้นแห้ง รากและเถาจะใช้เป็น ยาแก้ไข้ทั้งสองสายพันธุ์ตามตำหรับยาไทย

ลำต้นแห้งสามารถใช้มาทำเป็นยารักษา อาการตาแดง ส่วนรากและเถานั้น สามมารถนำมาทำเป็นยาแก้อักเสบของตาได้

ในส่วนลำ ต้นแห้ง นั้นในประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาวนั้นจะใช้นำมาทำเป็นยาแก้ปวดท้อง แก้บิด

โดยส่วนมากจะมีการนำ รากและเถา มาทำเป็นยาแก้ผื่นคัน และแก้ฝี

อย่างไรก็ตามแห้มยังเป็นสมุนไพรที่เพิ่งค้นพบมาได้ยังไม่นานเท่าไหร่ ยังไม่ได้มีการวิจัยลองรับอะไรมากนักแต่ได้มีการผลิตทั้งตัวยาและเครื่องเพื่อสุขภาพ โดยกล่าวอ้างสรรพคุณที่เกินจริงว่าสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้เช่น โรคมะเร็ง โรคกระเพาะ แผลในลำไส้ และยังบอกว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยแก้อัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยฟื้นฟูสมรรณถภาพทางเพศ

ผมได้นำข้อมูลของแฮ่มมาจากที่อ้างอิงแห่งหนึ่ง เป้นบอร์ดเกี่ยวกับสมุนไพรที่หนึ่ง ซึ่งได้มีการนำข้อมูลมาอ้างอิง จากหนังสือ คัมภีร์เภสัชรัตนโกสินทร์ โดนในหนังสือได้กล่าวไว้ว่า

แห้ม อภัย ภูเบศ

เถาแฮ่ม

ในส่วนเถานั้นสามารถแก้ อาการดีซ่าน แก้ท้องเสียอันเนื่องมากจากอาหารไม่ย่อย ขัวยขับลม และอาการดีพีการโดยส่วนรสจะมีรสฝาดเฝื่อนร้อน

รากแฮ่ม

โดยรากนั้นมักจะนำมาเป็นยาแก้อาการ ตาแดง ตาอักเสบ ตาแฉะ ตามัว ช่วยบำรุงน้ำเหลือง และช่วยในการขับลมอัมพฤกษ์ โดยรสชาติของรากก็จะไม่ต่างกันจากเถา

ใบแฮ่ม

สามารถใช้นำเป็นยาช่วยแก้มุตกิดระดูขาว ช่วยขับน้ำคราวปลา และยังมีสรรพคุณขับโลหิตระดูที่เสียในผู้หญิงได้อีกด้วย โดยรสชาติก็จะคล้าย ๆ กัน

ดอกแฮ่ม

ได้มีข้อมูลว่าดอกแฮ่ม สามารถเป็นยาขับถ่ายได้ดี

ข้อมูลทางเภสัชวิทยาของแฮ่มหรือสมุนไพร

สารประกอบที่พบได้ในในแฮ่ม คือ กลุ่มสารอัลคาลอยด์ ในส่วนที่เป็นผลึกสีเหลืองทางเภสัชวิทยาเชิ่อว่าเป็นเบอบีรินและยังเจอ สารซาโปนิน อีกด้วย

หากศึกษาฤทธิ์สมุนไพรแห้งอย่าง แฮ่ม ที่เชื่อว่ามีความสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยการนำหนูที่เป็นเบาหวานมาทดลองผลออกมาว่า น้ำตาลในหนูสามารถที่จะลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

สารสกัดจากเอทานอล ของแฮ่ม มีฤทธิ์ที่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดทั้งในหนูทดลองที่ปกติและในหนูทดลองเป็นเบาหวาน โดยการกระตุ้นการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อน จึงเชื่อว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งมีโอกาสพัฒนาไปเป็นยารักษาโรคเบาหวานได้ในอนาคต

ประโยชน์นอกสรรพคุณยา

แห้ม ราคา

โดย สมุนไพร สามารถที่จะใช้ไล่ยุงได้ดี

ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพร

การทานยาสมุนไพรนาน ๆ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้เนื่องจากตับอาจอักเสบได้โดยเฉพาะคนที่เป็น โรคไต ควรเลี่ยงจากการทานสมุนไพร ตัวนี้

ข้อมูลบางที่ก็กล่าวว่า การทาน แฮ่มอย่างต่อเนื่องช่วย ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึงขั้นเปรียบเหมือนยาลดน้ำหนักกันเลยที่เดียว ซึ่งแฮ่มก็สามารถที่จะลดน้ำตาลในเลือดได้จริง แต่การรับประทานในระยะที่นานอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะเจ้าแฮ่มนี้มีส่วนที่ช่วยขับเกลือแร่และแร่ธาตุในรร่างกายได้ โดยเฉพาะสารที่จำเป็นอย่าง โพแทสเซียม โซเดี่ยม ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อการทำงานของ ไตและหัวใจ ซึ่งอาจะทำให้หัวใจและไตทำงานผิดได้

เมื่อรู้ถึงสรรพคุณกันไปแล้วเชื่อว่าทุกคนคงจะเข้าใจเกี่ยวกับเจ้าสมุนไพร นี้ได้ไม่มากก็น้อยแม้จะเป็นสมุนไพรที่รู้จักกันได้ไม่นาน แต่เรื่องสรรพคุณก็พูดได้ว่าไม่น้อยน่าสมุนไพรตัวใดเลยทีเดียว โดยสรรพคุณเด่นหลัก ๆ ของสมุนไพรตัวนี้คือเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นคุณลักษณะที่โด่ดเด่นมากทีเดียวซึ่งต้องบอกด้วยว่าทุกสมุนไพรมีข้อดีและเสียที่แตกต่างกันไปควรใช้ให้พอประมาณครับ

 

สมุนไพรไทย