ประโยชน์ของลำไย ในมุมที่ทุกคนไม่เคยได้รู้จัก

ลำไยผลไม้ที่ทุกคนคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นผลไม้ที่มีการนิยมปลูกกันมากในภาคเหนือของไทย จนเป็นเรื่องเคยชินไปแล้วกับเจ้าลำไย ประโยชน์ของลำไย ในมุมที่ทุกคนไม่เคยได้รู้จัก ลำไยมีลักษณะมีเปลือกเป็นสีออกเหลองๆเนื้อข้างในลูกเป็นเนื้อสีขาวใสมีใยอาหารเยอะ ลำไยสามารถมาทำเป็นน้ำผลไม้ได้ หรือจะกินแบบสดๆ ก็อร่อยและดีต่อร่างกาย  โดยหาซื้อกินได้ง่ายจากที่ห้างหรือตลาดต่าง ๆ แต่ลำไยต้องรอฤดูกาลของมันถึงจะได้กิน ลำไย จะมีชื่อที่เรียกทางวิทยาศาสตร์อยู่ว่า Dimocarpus longan Lour. แต่แม้เรานั้นเคยชินกับผลไม้ชนิดนี้มานานแล้วเราเคยรู้ไหมว่าเจ้าลำไยนี้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายเราบ้าง มีสรรพคุณอะไรที่เป็นยารักษาหรือป่าว มาดูกันเลย

 ประโยชน์ของใบลำไย

ประโยชน์ของลำไย ในมุมที่ทุกคนไม่เคยได้รู้จัก

คุณค่าทางอาหารของลำไยในปริมาณ 100 กรัม ของลำไยสด มีดังนี้

คาร์โบไฮเดรต 16.98 %  พลังงาน 73 กิโลแคลอรี   แคลเซียม 5.70 มิลลิกรัม

เหล็ก 0.35 มิลลิกรัม    ฟอสฟอรัส 35.30 มิลลิกรัม  วิตามินซี 69.20 มิลลิกรัม

ความชื้น 81.10 %  ไขมัน 0.11 เส้นใย 0.28 % โปรตีน 0.97 %  เถ้า 0.56 %

ลำไยสรรพคุณทางยามี ดังนี้

-ใบของลำไย    สามารถนำมาใช้รักษา อาการจำพวก ริดสีดวงทวาร แก้ไข้มาลาเรีย หรืออาการเป็นหวัดได้ด้วย โดยการนำใบลำไยมาต้มแล้วจิบไปเลื่อย ๆ ช่วยให้หายจากการเป็นหวัดได้

-รากของลำไยนั้น ช่วยให้อาการช้ำในดีขึ้นได้ และช่วยขับพยาธิจำพวก เส้นด้าย ได้ดี

-ดอกของลำไย   สามารถแก้โรคนิ่วและลดการเป็นหนองได้ด้วย

-ช่วยรักษาอาการ ใจสั่นได้ทั้งยังบำรุงหัวใจได้ดี บำรุงประสาทได้แก้อาการขี้หลงขี้ลืมได้ดี

-เปลือก  ช่วยแก้อาการมึนหรือวิงเวียนได้ดี และช่วยทำให้ตาสว่าง

-เมล็ด  แก้อาการปวด และขับปัสสวะ โดยเอาเมล็ดลำไยมาแกะเปลือกแล้วนำมาต้มดื่ม และเมล็ดลำไยยังสามารถช่วยคนที่เป็นโรคกระเพาะได้ด้วยโดยการนำเอาเมล็ดยำไยมาแกะเปลือกสีดำออกคั่วแล้วนำมาบดเป็นยาผง ชงในน้ำประมาณ 15-20 กรัม แล้วดื่ม

ลำไยมีประโยชน์ต่อร่างกายที่ไม่ควรมองข้าม ดังนี้

 น้ําลําไย แก้ร้อนใน

ลำไยมีส่วนช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งได้

มีการวิจัยและค้นพบว่า ลำไย มีส่วนช่วยยับยั่งความเป็นพิษต่อยีนได้โดยการนำเอาเนื้อลำไยอบแห้งไปวิจัยและทอลองเกี่ยวกับสารที่มีในเนื้อลำใยอบแห้ง หรืออธิบายงาย ๆ คือลำไยมีสารต้านมะเร็งได้ โดยมีการนำเอาสารก่อมะเร็งมาทอลอง อย่างเช่นอาหารปิ้งย่างหรืออาหารทอดที่ให้ความร้องสูง มาผสมผสานกับสารที่สกัดจากลำไย ผลปรากฏว่าสารก่อมะเร็งได้ตายไป ดังนั้นลำไยจึงมีส่วนช่วยยับยั้งมะเร็งได้

ช่วยในการย่ออาหารได้ดี

ลำไยเป็นอีกผลไม้หนึ่งที่ช่วยเรื่องทางเดินอาหารได้ดี ลำไยมีส่วนช่วยให้เจริญอาหารได้ดี และยังทำให้การดูดซึมแคลเซียมได้มีประสิทธิภาพและลดแบคทีเรียที่ไม่ดีต่อร่างกายเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย

ลำไยสามารถบำรุงร่างกายได้

เนื่องด้วยคุณประโยชน์ที่มีในลำไยเป็นสิ่งที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีสามารถบำรุงร่างกายได้ไม่ยากไม่ว่าเรื่อง การบำรุงสายตา การบำรุงประสาท การบำรุงเลือด

ลำไยมีส่วนช่วยบำรุงผิว

เนื่องด้วยการที่ลำไยนั่นอุดมไปด้วยวิตามินซีจึงมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารที่มีประสิทธิภาพมาก และสามารถสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน จึงมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณได้

ลำไยช่วยแก้เครียดได้

เนื่องด้วยลำไยมี วิตามินบี12 เป็นสามารถบำรุงประสาทได้ รักษาอาการวิตกกังวล คลายความเครียด หากนอนไม่หลับให้นำลำไยไปต้มดื่มก่อนนอนทุกวันช่วยได้

 ลำไยมีส่วนช่วยรักษาอาการอัลไซเมอร์

มีตำรายาฝั่งจีนได้กล่าวเกี่ยวกับลำไยไว้ว่า หากนำลำไยไปต้มกับโสม แล้วจะช่วยให้คนที่ขี้หลงขี้ลืมอาการดีขึ้น หรือไม่ก็คนที่เป็นอัลไซเมอร์ด้วย เนื่องจากโสมจะกระตุ้นการทำงานของสมองในส่วนของลำใยจะทำให้กินง่ายและบำรุงสมองด้วย

พันธุ์ลําไย

การประทานลำไยทำให้ร่างกายสดชื่นได้

ด้วยที่ลำไยเป็นผลไม้รสหวานซึ่งมีสารอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลกลูโคส น้ำตาลชูโคส ในปริมาณที่สูงมาก ทำให้เวลาที่ทานเข้าไปจึงทำให้รู้สึกกระปี่กระเป่า

ลำไยมีสารอาหารมากมาย

ลำไยเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารไม่น้อยไปกว่าผลไม้ชนิดใดเลยไม่ว่าจะเป็น วิตามินซีและวิตามินบี12 รวมทั้งเกลือแร่และกรดอมิโน น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส ชูโคส รวมถึงไขมันที่เป็นประโยชน์

ลำไยช่วยสามารถดับกลิ่นกายได้

บางคนอาจทราบแล้วหรือบางคนอาจจะยังไม่ทราวว่าลำไยสามาที่จะนำมาดับกลิ่นตัวได้โดยการนำเมล็ดลำไยและพริกไทยบดเป็นผง แล้วทา

การทานแล้วร้อนในจะแก้อย่างไร

การที่กินลำไยแล้วรู้สึกว่าร้อนในเพราะเนื่องด้วยลำไยนั้นเป้นผลไม้ที่มี ฤทธิ์ทางร้อนจึงควรดื่มน้ำตามลงไปเพื่อแก้ร้องในหรือจะกินน้ำผลไม้เช่น น้ำมะพร้าวที่มีฤทธิ์ทางเย็นก็จะช่วยได้ควรกินให้พอประมาณไม่ควรกินที่ละเยอะ ๆ

ลำไยผลไม้ที่มีสรรพคุณครบทั้งร่างกายความอร่อยจะให้มองข้ามคงไม่ได้แล้วล่ะครับ เป็นทางเลือกของผู้ที่รักสุขภาพทุกท่านได้หาหรือเลือกซื้อมาทานกันน่ะครับเพราะสุขภาพที่ดีไม่มีขายอยากได้ต้องทำเองครับ

 

ผลไม้เพื่อสุขภาพ