ม่ะม่วง ผลไม้ที่ไม่มีดีเพียงรสชาติ

มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีรสชาติดีเป็นที่ถูกปากถูกใจของใครหลายคนเลยทีเดียว มะม่วง เป็นผลที่มีรสหวานอมเปรี้ยวหรือเปรี้ยวนำ ที่ถูกใจใครหลายๆคน แต่เพิ่งอย่าคิดว่ามะม่วงนี้มีดีแค่รสชาติเพราะ คุณโประโยชน์ของมะม่วงก็ไม่ธรรมดาเช่นรสชาติของมันเหมือนกัน พูดถึงมะม่วนแล้วทุกคนอาจจะรู้จักกันดี หรือบางอาจจะเปรี้ยวปากขึ้นมาเลยเพราะว่ามะม่วงเป็นผลไม้ยอดฮิตที่คนไทยนิยมชอบกิน หากกินตอนดิบจะได้รสชาติที่เปรี้ยวจนต้องหลับตา หากจะบอกว่ามีแค่รสเปรี้ยวก็คงจะไม่ใช่สักทีเดียว

มะม่วงพันธุ์ต่างๆ

เพราะขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของมะม่วง บางพันธุ์มีฝาด  มีรสมัน แต่ถ้าหากกินตอนมันสุกแล้วก็จะได้รสหวานอมเปรี้ยวติดลิ้นที่ได้กล่าวไปข้างต้นบางคนบอกว่ามะม่วงมีแป้งหากกินเยอะจะอ้วน หารู้ไม่ว่ามะม่วงมีคุณค่าทางอาหารมากมาย วันนี้เราจะพาทุกท่านพบกับประโยชน์ของมะม่วงที่บอกว่ากินเยอะแล้วจะอ้วนจะจริงหรือป่าวแล้วที่บอกว่ามีคุณค่าทางสารอาหารนั้นจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

มะม่วง ผลไม้ที่ไม่มีดีเพียงรสชาติ

มะม่วงเป็นแหล่งที่มีไขมันอิ่มตัวคอเลสเตอรรอลและโซเดียม ค่อนข้างต่ำ  เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี6 วิตามินเอและ วิตามินซี รวมทั้งพวกโพแทสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี นอกจากนี้ก็ยังมี เควอซิทิน  [Quercetin] เบต้าแคโรทีน [Beta Carotine]กรดโฟริกและแอสตรากากิล (astragalin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังลดภาวะความเสี่ยงการเป็นโรคหัว และการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย อีกยังยับยั้งภาวการณ์เกิดโรคมะเร็ง และการเสื่อมสภาพของอวัยวะต่างๆของร่างกายที่เกิดจากสารต้านอนุมูลอิสระ

อ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่มาจาก เว็บไซต์ USDA มีการระบุว่า มะม่วง 100 มิลลิกรัม มีสารอาหรโดยประมาณ ดังนี้

มะม่วง sensation

น้ำ 83.46 กรัม      พลังงาน 60 กิโลแคลอรี   โปรตีน 0.82 กรัม

ไฟเบอร์ 1.6 กรัม    น้ำตาล 13.66 กรัม    แคลเซียม 11 มิลลิกรัม

ธาตุเหล็ก 0.16 กรัม   แมกนีเซียม 10 มิลลิกรัม ฟรอฟอรัส 14 มิลลิกรัม

โพแทสเซียม 168 มิลลิกรัม   โซเดียม 1 มิลลิกรัม  สังกะสี 0.9 มิลลิกรัม

วิตามินซี 36.4 มิลลิกรัม   วิตามินบี6 0.119 มิลลิกรัม   วิตามินเอ 1,082 ยูนิต

ลองมาดูกันว่ามะม่วง มีสารอาหารที่จำเป็นมากขนาดนี้แล้วคุณประโยชน์ที่มีต่อร่างกายของเราล่ะจะมีมากมายขนาดไหน มาดูกันเลย

ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต

มะม่วงเป็นผลไม้ที่สามารถที่จะช่วยลดความดันของโลหิตได้ เนื่องจากในตัวของมะม่วงเองนั้นมีสารสำคัญที่มีผลต่อระบบไหลเวียนของเลือด เช่น โพแทสเซียมและแมกนีเซียม ทำให้ความดันโลหิตถูกควบคุมให้อยู่ในระดับปกติ และยังมีวิตามินอีช่วยในการสร้างฮอโมนเพศอีกด้วย

ป้องกันโรคมะเร็ง

โทษของมะม่วง

สารประกอบฟีนอล ที่พบในมะม่วงอย่างเช่น เควอซิทิน ไอโซเควอซิทริน แอสตรากาลิน ไฟเซติน  เมทิลแกทเลท เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทำหน้าที่มีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีสารที่อยู่ในมะม่วง เช่น เพคติน สูงมีการวิจัยพบว่าสารเพคติน มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งในทางเดินอาหารได้

ช่วยทำให้ระย่อยอาหารทำงานได้ปกติ

มะม่วงมีไฟเบอร์ในตัวมันเองค่อนข้างที่จะเยอะ จึงมีส่วนช่วยในการขับถ่ายได้ดีหากครกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ขอแนะนำลองทานมะม่วงดูจะช่วยได้ดีมาก

ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

การที่มะม่วงมีสารจำพวก วิตามินเอและวิตามินอี รวมถึงซีลีเนียม สามมารถป้องกันโรคหัวใจได้ไม่เพียงเท่านี้ วิตามินบี6 ยังสามารถป้องกันโรคหัวใจได้ด้วยการที่วิตามินบี 6 ไปลดระดับสารโฮโมซิสเตอีนเนื่องจากสารโฮโมซิสเตอีน (Homocysteine) นั้นเป็นกรดอมิโนที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับผนังหลอดเลือดได้ อันเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดต่างๆนั่นเองลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี [ LDL ] ในร่างกายได้เพตินและวิตามินซีในมะม่วงเป็นสารจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลย เพราะสองอย่างนี้สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ ทั้งนี้หากใครเป็นโรคไขมันในเลือดสูงควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานจะเป็นการดีกว่า

บำรุงสมอง

พันธุ์มะม่วงที่นิยมปลูก

วิตามินบี 6 ที่มีในมะม่วงนอกจากจะช่วยเรื่องโรคหัวใจแล้วยังเป็นตัวการสำคัญที่มีผลต่อการทำของระบบประสาท เพราะวิตามินบี 6 นี้ มีส่วนสำคัญในการทำงานของสารสื่อประสาท มีส่วนช่วยในการกำหนดอารมณ์ และรูปแบบการหลับนอน การใส่อาหารลงไปในอาหารทำให้ร่างกายได้รับ สารบางตัวเช่น กลูตาไมน์  ซึ่งมีส่วนการช่วยในการที่จะทำให้ ความจำและสมาธินั้นดีขึ้นมะม่วงเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีสารเบต้าแคโรทีมเหมือนกับผลไม้สีส้มกับผัก เช่น แครอท เป็นต้น โดยสารเบต้าแคโรทีน นั้นเป็นสารแคโนทีนอยด์ที่มีคุณสมบัติช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้ รู้ประโยชน์ของมะม่วงอย่างนี้แล้ว ผมอยากที่จะชวนมากกินผลไม่เพื่อสุขภาพกันเยอะๆ ครับ

เรื่องราวของมะม่วงที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้ทุกคนได้รู้ถึงเรื่องราวของผลไม้ที่ชื่อ มะม่วง กันได้ไม่มากก็น้อย หรือบางคนอาจไม่เคยได้รู้ว่ามะม่วงให้ประโยชน์มากขนาดนี้ ทั้งที่มะม่วงเป็นผลไม้ที่เราคนไทยคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วแต่เราไม่เคยที่จะสนใจหรือบางท่านอาจไม่มีความรู้ความสนใจเรื่องแบบนี้มากนัก เราจึงเป็นสื่อกลางที่จะนำ ความรู้แบบที่ทุกท่านไม่เคยรู้มาเสิร์ฟ

 

ผลไม้เพื่อสุขภาพ