ประโยชน์ของนมวัว และสรรพคุณของนมวัว

หลายคนตอนเป็นเด็กอาจจะไมรู้จัก ประโยชน์ของนมวัว จึงเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ชอบนม อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เสียใจหรือเสียดายได้ ซึ่งนมนั้นมันทำหน้าที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ของพวกเราได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในตอนเด็กพวกคนส่วนใหญ่อาจะให้ความสำคัญกับนมค่อนข้างที่จะมากในตอนวัยเด็กแต่พอโตขึ้นกลับไม่ให้ความสำคัญในการดื่มนม เนื่องจากอาจจะมองว่าเรากินจนสูงแล้วและโตแล้วนมอาจจะไม่ได้ช่วยสร้างอะไรให้แก่เรามากนัก  หากคุณเข้าใจอย่างนี้คุณกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องนม เพราะเนื่องจากนมนี้มีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราอยู่ตลอดเวลา

ประโยชน์ สาร อาหาร

ประโยชน์ของนมวัว สิ่งที่กินได้ตลอดเวลาและทุกวัยการเจริญเติบโต

ประโยชน์และสรรพคุณของของนมวัว

ซึ่งถ้าหากร่างอยากจะรู้เรื่องว่าทำยังไงให้ร่างกายของเราแข็งแรงของเรา ต้องรู้จักว่าจะแข็งแรงได้นั้นต้องมีอะไรเป็นองค์ประกอบผมได้แบ่งเป็น 3 องค์ประกอบดังนี้

  1. ต้องมีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแกร่ง ใช้ในการช่วยรับน้ำหนักของส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น อวัยวะ เป็นต้น
  2. ระบบต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่สั่งการส่วนอวัยวะและการคิดคำนวณอย่าง ระบบประสาท เป็นต้น
  3. ร่างการเมื่อมีทุกส่วนแล้วขาดไม่ได้คือพลังงาน หากไม่มีพลังงานก็จะไม่มีเรี่ยวแรงในการทำทำสิ่งต่าง ๆในชีวิตได้

เมื่อรู้ถึง 3 องค์ประกอบแล้วเรามารู้จักสารอาหารที่อยู่ในนมกันดีกว่า เพราะการดื่มนมนั้นอยู่คู่กับคนไทยมานานแล้ว ตั้งแต่ครั้งที่ไทยได้ร่วมมือกับทางเดนมาร์ก ได้มีการส่งเสริมจากทางรัฐบาลให้เด็กไทยดื่มนมเพื่อให้เด็กไทย ได้มีโภชนาการที่ครบถ้วนทางสารอาหารเพราะในนมมีสารอาหารมากมายเช่น

  • โปรตีน
  • วิตามิน
  • ฟอสฟอรัส
  • และแคลเซียม

ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้ง ระบบประสาทและสมอง กล้ามเนื้อ ของทุกเพศทุกวัย

นมวัวมีประโยชน์อย่างไร

โฟ โม ส พร่อง มัน เนย

สามารถป้องกัน โรคเครียด ได้ดี

เนื่องจากการทำงานในปัจจุบันมีลักษณะความกดดันค่องข้างสูงต่องานดังนั้น การดื่มนมที่อุ่นอาจจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ เนื่องจากสารอาหารในน้ำนมนั้นมีส่วนช่วยให้อาการเครียดดีขึ้นได้ เพียงดื่มเป็นปรำจำทุกวัน ครั้งละ 1 แก้วเท่านั้น

มีส่วยช่วยลดน้ำหนัก

นม หลาย ๆ คนคงเข้าใจกันว่าการดื่มอาจจะทำให้อ้วนได้เนื่องจาก นมมีไขมันอยู่ด้วยแต่ถ้าหากเรานำนมไปเทียบกับอาหารอื่น ๆ ประเภท ทอด เค้ก น้ำหวานอะไรต่าง ๆ นานาแล้วล่ะก็จะเห็นได้ว่าไขมันในนมนั้นน้อยกว่าเยอะเลย ซึ่งได้มีการวิจัยและพิสูจน์พบว่าคนที่นมนั้น มีแนงโน้มผอมง่ายกว่าคนที่ไม่กิน

เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

การที่เราดื่มนมเป็นประจำทุกวันในตอนเด็ก จะช่วยให้เราสามารถเจริญเติบโตได้ดี และมีความแข็งแรงของกระดูกเป็นอย่างมาก และยังเป็นการทำให้กระดูกยืดยาวขึ้นได้อีกด้วย เนื่องจากในนมมีแร่ธาตุ แคลเซียม ที่มีประโยชน์ต่อกระดูกและร่างกาย ยังช่วยลดภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน ได้อีกด้วย

ช่วยลดการเกิดฟันผุได้

ด้วยนมที่มีแร่ธาตุ แคลเซียมที่ต้องการต่อการสร้างฟันที่แข็งแรง นมจึงมีส่วนช่วยให้ฟันผุได้ยากขึ้น เนื่องด้วยปัญหาฟันผุนี้เป็นปัญหาที่ใครหลาย ๆ คนกำลังพบเจออยู่ในตอนนี้ดังนั้นเริ่มหันมาดื่มนมเพื่อสุขภาพกระดูกและฟันที่ดีกันเถอะครับ

นมมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้

การดื่มนมหลาย ๆ คนอาจจะมองว่าการดื่มนมนั้นจะช่วยการลดภาวะเสี่ยงได้อย่างไรเนื่องจาการ ดื่มก็อาจจะทำให้เกิดมะเร็งในบางชนิดได้เหมือนกัน ใช่ครับแต่มีการศึกษาวิจัยพบว่าการดื่มนมวัน 1-2 แก้ว ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งได้มากกว่าผู้ที่ไม่มีการดื่มนมดังนั้นควรดื่มให้พอเหมาะ

นมมีส่วนช่วยบำรุงกล้ามเนื้อได้

เนื่องจากนมมีสารอาหารจำพวกโปรตีน อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมดังนั้นการดื่มนมจึงเป็นผลดีต่อกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก หากได้ดื่มนมวัวเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้อาการเมื่อยล้า บรรเทาและลดลงได้ เพราะโปรตีนในนมจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้เป็นที่นิยมทั่วไปในนักกีฬา

ลดภาวะเสี่ยงโรคหัวใจได้อย่างเป็นดี

ต้องยอมรับว่าไขมันในน้ำนมนั้นมี แต่ก็มีไขมันดีอยู่ด้วยซึ่งการรับประทานน้ำนมอย่างเหมาะสมในปริมาณแนะนำก็น่าจะได้รับ แคลเซียมที่เพียงพอต่อวันได้ไม่ยาก และยังช่วยลดระดับไขมันเลวในเลือดได้

บุคคลที่ไม่ควรดื่มนม

ดื่มน้ำนมก่อนนอน

ผู้แพ้เเลคโตส

ในนมวัวนั้นมีน้ำตาลแลคโตสอยู่หากผู้ใด้ที่กินเข้าไปแล้วมี อาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีแก๊สในกระเอาหาร ควรหยุดรับประทานทันที เพราะคุณได้มีอาการแพ้แลคโตสในนมจึงไม่ควรดื่มต่อไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

ผู้ที่เป็นสิว

เนื่องเป็นเพราะ ฮอร์โมนที่ฉีดไปในวัวอาจมีการกระตุ้นให้ผลิตน้ำออกมา และได้พบว่าผู้ที่ดื่มไม่ได้ดื่มนมเป็นสิวน้อยกว่าผูที่ดื่มเป็นประจำ

เมื่อรู้ถึงเรื่องราวของนมกันไปแล้วทุกคนคงต้องตระหนักแล้วละว่าควรให้ความสำคัญกับการดื่มนมเพราะประโยชน์ของนมนั้นมีมากกว่าผลเสียแน่นอน และยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วยผมในฐานะ เป็นคนที่ชื่นชอบดื่มนมจึงอยากจะเชิญชวยเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกท่านท่านหันมาดื่มนมกันเยอะ ๆเพื่อสุขภาพของกระดูกและร่างกายที่แข็งแรงกันทุกคนครับ

 

 

 

อาหารเพื่อสุขภาพ