ผักบุ้ง เพื่อสุขภาพบำรุ่งสายตา

ผักบุ้ง เป็นผักที่ที่มีประโยชน์มาก และอาจจะเป็นของชอบของใครหลาย ๆ คนเพราะเป็นผักที่นำไปประกอบอาหารแล้วมีรสชาติที่อร่อย ทานได้ง่ายไม่คมมากทานได้แม้กระทั่งเด็กเล็กจนไปถึงผู้ใหญ่ ส่วนสรรพคุณของผักชนิดนี้ไม่ต้องพูดถึงเพราะว่าในตัวผักนี้มี สารจำพวกเบต้าแคโรทีน ที่สามารถเปลี่ยนสภาพเป็นวิตามินเอได้ในตอนหลังได้ ซึ่งเจ้าตัววิตามินเอนี้มีส่วนช่วยบำรุงสายตาได้ ช่วยเพิ่มน้ำที่ไปเลี้ยงดวงตา ทำให้ดวงตา ไม่แสบและแห้งได้ หากใครที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือใช้เวลานานอยู่กับหน้าจอคอม หรือเป้นงานที่ใช้สายตาเป็นหลัก การรับประทานผักบุ้งเป็นประจำสามารถช่วยได้ เมื่อได้รู้สรรพคุณของผักบุ้งกันไปแล้วเรามารู้ทำความจักเรื่องราวของผักบุ้งให้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่า

ผักบุ้ง สรรพคุณ

ผักบุ้ง เพื่อสุขภาพบำรุ่งสายตา

สายพันธุ์ผักบุ้ง

สายพันธุ์ของผักบุ้งแบ่งเป็นหลัก ๆ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ ผักบุ้งไทยและผักบุ้งจีน

ผักบุ้งไทย    จะมีการเจริญเติบโตอยู่บริเวณลำคลองห้วยและหนองน้ำบางแห่งซึ่ง เป็นพันธุ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยสายพันธุ์ไทยจะมียางมากกว่านิยมกินกันแบบสด ๆ กินร่วมกับวงส้มตำอร่อยมากทีเดียว

ผักบุ้งจีน  เป็นผักบุ้งที่นำเข้าจากต่างประเทสซึ่งส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมารับประทานกันในลักษณะนำไปผัดเกินกับข้าวโดยเฉพาะเมนูผักบุ้งไฟแดงกันมากในปัจจุบันและทุกวันนี้ได้มีการตัดแต่งพันธุกรรมแบบเมล็ดพันธุ์เพื่อมาขายให้ทุกคนได้ปลูกกันกินและนำไปขายได้

คุณประโยชน์ที่มีใน ผักบุ้ง 100 กรัม

พลังงาน 22 กิโลแคลอรี่ และมีใยอาหาร รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น แคลเซียม และฟอสฟอรัส วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินบี3 ซึ่งทางผักบุ้งไทยจะมีวิตามินซีที่มากกว่าและสรรพคุณทางยามากกว่าผักบุ้งจีน

*ประโยชน์ที่ไม่เคยรู้มาก่อนของผักบุ้ง

ผักบุ้งไทย

ช่วยรักษาอาการสายตาสั้นได้ ตาต้อกระจก มีส่วนช่วยให้อาการตาฝ้าฟางใหดีขึ้นดีได้ ช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้นได้

มีสารประกอบจำพวก สารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวลขึ้น

มีส่วนช่วยในการลดการเกิด โรคมะเร็ง

มีส่วนช่วยในการจดจำที่ดี บำรุงสมอง

มีใยอาหารที่มีความจำเป็นต่อการขับถ่าย สามารถป้องกันอาการท้องผูกได้ดี

ช่วยในการบำรุงโลหิตได้ดี มีส่วนช่วยให้อาการโลหิตจางดีขึ้น

และเมื่อได้รู้ถึงสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของผักบุ้งที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นเพืยงประโยชน์ส่วนหนึ่งของผักบุ้งเท่านั้นยังมีอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องราวของสรรพคุณผักบุ้ง

*ทานผักบุ้ไทยหรือจีนดีกว่ากัน

 ผักบุ้ง ลักษณะ

บางคนจะบอกว่าชอบทานผักบุ้งจีนมากกว่าเพราะผักบุ้งจีนนั้นเวลานำไปผัดแล้วจะมีรสชาติที่อร่อยกว่าผักบุ้งไทยทั้งยังมีลำต้นที่ใหญ่และอ่อนนุ่มใบก็หนาเหมาะสำหรับนำมารับประทานเป็นอย่างมากซึ่งผักบุ้งจีนนั้นก็อุดมไปด้วยทั้ง สารเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอ รวมไปถึงวิตามินต่างที่มีในผักบุ้งแม้กระทั่งแร่ธาตุอีกด้วยแต่ในส่วนผักบุ้งไทย นั้นก้ไม่ได้น้อยหน้ากันเลยเพราะในผักบุ้งไทยยังมีสารประกอบจำพวก แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินซีที่สูงอีกด้วยจึงต้องบอกได้ว่าไม่ได้ต่างกันเลยสำหรับ 2 สายพันธุ์นี้

เมนูสุขภาพผักผักบุ้งไฟแดง

  1. นำก้านมาซอยเป้นท่อน ๆ แล้วล้างด้วยน้ำที่สะอาดใส่ชามแยกไว้
  2. เริ่มใส่ส่วนผสมหรือเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้พร้อมก่อนการทำอาหาร
  3. นำน้ำมันที่เตรียมไว้เทลงบนกระทะในปริมาณ 1ส่วน4 ของกระทะแล้วเกลี่ยให้ทั่วกระทะ แล้วเริ่มใส่ผักบุ้งลงไปในกระทะที่ตรียมไว้เอียงกระทะออกจากตัวเล็กน้อยแล้วเริ่มผัดให้ทุกส่วนของผักบุ้งโดนกระทะเท่า ๆ กันไม่ทำให้ติดกัน
  4. เมื่อผัดจนได้ที่แล้วก็เริ่มเสิร์ฟได้เลย

สรรพคุณทางยา

 โทษของผักบุ้ง

ผักบุ้งเป็นผักที่สามารถถอนพิษได้เนื่องจากผักบุ้งมีรสที่เย็นจึงมีสรรพคุณในด้านนี้ การถอนพิษเบื่อเมาได้ รากของมันจะสามารถถอนพิษผิดสำแดงได้ดี ผักบุงจีนมีส่วนช่วยในการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี และช่วยเป็นยาถอนพิษ บำรุงธาตุ และถ้าใครไม่อยากเป็นโรคที่เกี่ยวกับตาแล้วละก็ควรรับประทานผักบุ้งเป็นประจำเพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคตาได้เป็นอย่างดี

*ข้อควรระวังในอันตรายการทานผักบุ้ง

หากใครก็ตามที่ได้เป็นโรคความดันโลหิตต่ำไม่ควรทานผักบุ้งเพราะมันมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตลงได้ดังนั้นผู้ที่เป็นความดันลิตต่ำจึ่งไม่ควรรับประทานผักบุ้งเพราะจะทำให้อาการของโรคความดันโลหิตเลวร้ายขึ้นได้ และถ้าหากใครจะรับประทานผักบุ้งควรที่จะล้างยางออกให้สะอาดเพราะอาจจะทำให้เกิดท้อเสียได้

เมื่อได้ทราบทั้งเรื่องราวและประโยชน์ รวมถึงสรรพคุณทางยาที่มีต่อร่างกายของผักชนิดนี้กันไปแล้ว เชื่อว่าทุกคนอาจได้รู้จักเกี่ยวกับผักชนิดนี้ดีขึ้น ไม่มากก็น้อยทั้งเรื่องประโยชน์ต่าง เช่นมีส่วนช่วยสำคัญในโรคของตาและยังมีส่วนช่วยสำคัญในการถอนพิษอย่าง พิษเบื่อเมา การผิดสำแดง รวมไปถึงวิตามินเอ ที่กายสภาพจากสารเบต้าแคโรทีนได้ วิตามินที่มีต่างกันของสองสายพันธุ์ รวมถึงเมนูอาหารเหล่านี้เป้นเรื่องราวที่เรานำมาฝากให้ผู้อ่านทุกท่านรับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผักชนิดนี้ให้ดียิ่งขึ้นไป

 

สมุนไพรไทย