ประโยชน์ของเงาะ ที่ไม่ธรรมดาเหมือนหน้าตา

เงาะเป็นผลไม้ที่ทุกคนรู้จักกันดีมาตั้งแต่เด็กจนโต เป็นผลไม้ที่อยู่คู่คนไทยมานานมากแต่ ประโยชน์ของเงาะ ที่ไม่ธรรมดาเหมือนหน้าตา ที่หลายท่านไม่ทราบอาจจะเป็นของชอบของใครหลาย ๆ คนในที่นี้ก็เป็นได้เพราะเงาะเป็นผลไม้ที่มีเสน่ห์ ด้วยรสชาติที่หวานพร้อมกลับเนื้อข้างในกรอบจนทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลาย ๆ คน หน้าตาของเจ้าเงาะนี้ภายนอกจะมีเปลือกสีแดงมีขน แต่ข้างในจะเป็นเนื้อสีขาวมีเมล็ดอยู่ข้างใน หน้าตาของเจ้าเงาะนี้ก็แสนธรรมดาทุกคนคงอาจจะคิดว่ามันจะมีอะไรมากกว่าความอร่อยของมันกัน แต่ช้าก่อนหากคุณคิดอย่างนั้นแสดงว่าคุณคิดผิด เพราะเจ้าเงาะมีสรรพคุณต่อร่างกายอย่างมากจะมีอะไรจริงหรือป่าวไปดูกันเลย

เป็นไข้กินเงาะได้ไหม

ประโยชน์ของเงาะ ที่ไม่ธรรมดาเหมือนหน้าตา

สรรพคุณของเงาะประโยชน์ในการรักษาโรค

*ช่วยลดอาการท้องเสียได้ดี    ท่านใดที่ชอบ ท้องเสีย เป็นประจำควรหาเงาะมากินได้เพราะจะช่วยลดอาการ ท้องเสีย ท้องร่วงหรือโรคบิด ได้ดีโดยไม่แพ้ยาจากการใช้ยาช่วยรักษา

*เงาะมีสรรพคุณระงับการอักเสบในช่องปากได้ดี    เนื่องจากเงาะมีสรรพคุณทางยาด้วยจึงสามารถช่วยลดอาการอักเสบในช่องปากได้ เช่น ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ได้ค่อนข้างดี การที่จะนำเงาะมาช่วยลดอาการอักเสบควรนำไปต้มแล้วค่อยนำน้ำมาดื่มเพื่อเป็นยาแก้อักเสบ

*เงาะมีวิตามินซีสูงทำให้มีประโยชน์มากต่อร่างกาย  เพราะผลไม้ที่มีวิตามินซีเราทุกคนรู้ถึงประโยชน์ของวิตามินซีกันดีอยู่แล้ว เงาะ 5 ลูกอาจะมีวิตามินซี ถึง 46 % ของปริมาณความต้องการต่อของร่างกายเลยที่เดียว และยังสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

*เงาะอุดมไปด้วยแร่ธาตุจำพวกแคลเซียม   ซึ่งเงาะมีแคลเซียมนั่นต้องบอกว่าเป็นรางวัลอย่างยิ่งสำหรับผู้รักสุขภาพเนื่องจากแคลเซียมมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้

*เงาะมีสารจำพวกโพแทสเซียม   ซึ่งต้องบอกว่าเจ้าตัวโพแทสเซียมนี้มีผลช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย

*เงาะมีแมกนีเซียม  เจ้าแมกนีเซียมนี้มีประโยชน์อะไร แมกนีเซียมทำให้รักษาการเต้นของหัวใจให้ปกติ และยังมีส่วนช่วยเสริมการสร้างกระดูกและฟันให้มีประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย

*เงาะช่วยในการบำรุงผิว เพื่อบางท่านอาจจะไม่ทราบว่า รับประทานเงาะเป็นประจำทุกวันจะทำให้ผิวดูเต่งตึง สดใส แลดูผิวมีความของนวลขึ้นไม้แพ้ผลไม้ชนิดใดเลย

 ลักษณะของเงาะ

*เงาะมีวิตามินบี 1   เจ้าตัววิตามินบี1ช่วยในการทำให้ระบบประสาทและหัวดีขึ้นด้วยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตให้มาเป็นพลังงาน

*เงาะมีวิตามินบี3  เจ้าตัววิตามินบี3นี้มีหน้าช่วยในการเผาผลาญพวกแคลอรี่ กำจัดไขมันช่วยในการลดระดับแคลอรี่ในร่างกายได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น

*เงาะมีวิตามินบี2   การที่เงาะอุดมปด้วยวิตามินบี2นั้นเมื่อรับประทานเงาะเป็นประจำวิตามินบี2ในเงาะจะมีส่วนช่วยสร้างพวกเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทำให้เส้นผมดูเงางาม บำรุงผิวพรรณ เล็บต่าง ๆทั้งยังให้พลังงานอีกด้วย

*แม้แต่เปลือกเงาะยังมีประโยชน์  มีงานศึกษาวิจัยพบว่าเปลือกเงาะมีผลเป็นพิษต่อเซลล์น้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับ ผลไม้อย่างอื่น และยังมีสารประกอบที่สำคัญเช่น สารต้านอนุมูลอิสระ

เห็นประโยชน์และสรรพคุณของเงาะกันแล้วทีนี้เรามารู้จักเงาะให้ดูยิ่งขึ้นกันดีกว่าครับเพื่อบ้างท่านอาจจะยังไม่ทราบเรื่องราวที่เกี่ยวกับเงาะ

ชนิดและพันธุ์เงาะ

สรรพคุณ ของ ใบ เงาะ

-เงาะติดเมล็ด  เนื้อเงาะมันจะติดเมล็ด มีรสเปรี้ยว และจะมีเนื้อที่ค่อนข้างนุ่มมาก มีเส้นใยค่อนข้างมากที่เดียว และจะแฉะมาก

-เงาะอ่อน   เป็นเงาะที่เนื้อแยกออกจากเมล็ดเนื้อจะมีเยอะมากกว่าเงาะเนื้อติดเมล็ด ให้รสที่หวาน ชาวสวนนิยมปลูกกันมาก และยังมีเงาะดรงเรียนและเงาะเนื้อสีชมพูอีกด้วยที่เป้นเงาะชนิดนี้

+เงาะโรงเรียน  หรือที่ติดปากกันว่า พันธุ์นาสาร เป็นพันธุ์ที่เกษตรกรชอบปลูกมากเป็นพันธุ์เศรษฐกิจก็ว่าได้ เพราะปลูกง่ายขายคล่องคนจึงนิยมปลูกจนติดตลาดไปแล้วตอนนี้

+เงาะสีชมพู    เป็นพันธุ์เงาะพันธุ์ที่ที่ไม่ค่อยนิยมกันเท่าไหร่ลองลงมาจากเงาะโรงเรียนแต่ข้างในก็ไม่ได้แตกต่างกันมากเหมือนเงาะโรงเรียนที่เมล็ดแยกออกจากตัวเปลือกนิยมปลูกกันค่อนข้างมากในภาคตะวันออกแต่เปลือกจะมีลักษณะค่อนข้างหนาเลยทีเดียว

การทานเงาะอย่างไรให้ปลอดภัย

การกินเงาะควรกินให้พอดีกับหลักโภชนาการเพราะหากกินเงาะมากเกินไปจะทำให้สาร แทนนิน ในเงาะนั้นมีอยู่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว  อาจมีอาการ ท้องเสีย หรือ คลื่นไส้ อาเจียน และเมล็ดห้ามกินเด็ดขาดเพราะเป็นพิษต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ควรรับประทานให้พอดี ประมาณ 5-6 ลูกน่าจะได้สารอาหารครบแล้ว

*เห็นสรรพคุณของเงาะขนาดนี้กันแล้วคงน่าจะเชื่อได้ว่าเงาะมีประโยชน์อย่างมากกับร่างกายของเราและยังมีสรรพคุณที่ดี เป็นสมุนไพรได้อีกด้วย เพราะมีฤทธิ์เป็นยา คนสมัยก่อนจึงนิยมมาทำเป็นยา แต่จะดีอย่างไรก็ตามทุกอย่างย่อมมีดีและไม่ดีปนกันอยู่เสมอ หากเรารับประทานอย่างพอเหมาะเจ้าก็จะให้ผลที่ดีแต่หากเราทานมากไปหรือใช้เกินขนาดมากไปเจ้าเงาะก็จะใหโทษอย่างแน่นอนควรทำทุกอย่างให้พอดีและเหมาะสมดีที่สุดครับ

ผลไม้เพื่อสุขภาพ