เรื่องราว ขมิ้น สมุนไพรที่น่าทึ่งมาพร้อมด้วยสรรพคุณทางยา

สมุนไพรที่ชื่อ ขมิ้น เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณที่คนไทยเรารู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ถ้าจะให้เอ่ยเรื่อราวของสมุนไพรก็คงต้องย้อนไปถึงสมัยโบราณ ที่บรรพบุรุษได้ใช้ขมิ้นในตำหรับยารักษาโรคต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัดก็คือ คนสมัยก่อนจะมีการนำ มาทาตามตัวเพื่อให้สารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้ซึมลงในผิวเชื่อกันว่าจะทำให้ผิวพรรณดีแต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้กล่าวหน้ามากขึ้นทำให้ได้ศึกษาค้นพบและดึงสารที่มีประโยชน์ในตัวของขมิ้นเองออกมาใช้ในส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น เครื่องสำอาง ยารักษาโรค เป็นต้น

โทษของขมิ้นชัน

ขมิ้น สมุนไพรที่น่าทึ่งพร้อมด้วยสรรพคุณทางยา

ข้อมูลเกี่ยวกับขมิ้น

เป็นพืชตระกูลล้มลุกจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับขิง มีลักษณะเป็นรากเหง้าที่อยู่ใต้ดิน เนื้อมีลักษณะเป็นสีเหลือง มีกลิ่นแรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

สารประกอบที่มีอยู่ในขมิ้น

อุดมไปด้วยสารประกอบที่มีอยู่มากมายได้แก่ วิตามินบี1 บี2 บี3 วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เกลือแร่ต่าง  ๆ ทั้งมี คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน อีกด้วย

สรรพคุณทางยา

ได้มีการนำมาใช้ประกอบเป็นยาที่มีการบันทึกในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก มีประวัติยาวนานมากกว่า 5,000 ปี อย่างเห็นได้ชัดที่มีการบันทึกในตำรับตำราทางการแพทย์ของ ไทยและจีน ที่ใช้รักษา อาการแพ้ แก้คัน ดรคผิวหนัง หรือไปต้มเป็นยารักษาภายในได้ โรคที่ขมิ้นมีส่วนรักษาให้อาการดีขึ้นได้ได้แก่

 • ช่วยในการต้านทานสารอนุมูลอิสระ
 • ช่วยชะลอความแก่ได้ดี ทั้งยังลดการเกิดริ้วลอยต่าง ๆ ได้ดี
 • ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ดีขึ้นได้
 • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ผิวหนังได้ดี
 • ช่วยต้านความเสี่ยงในการเป้น โรคมะเร็งลำไส้ และมะเร็งปากมดลูก
 • ช่วยมีส่วนในการกำจักสารพิษ
 • ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลที่มีในร่างกายดี้
 • ลดอาการอักเสบได้ดี
 • ช่วยบรรเทาอาการไอ
 • ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือกดี้

ยังมีอีกมากมายที่ไม่ได้นำมากล่าวในที่นี้ เพราะสรรพคุณของขมิ้นนั้นมันมีมากมายกว่าที่ใครหลายคนคิดกันเนื่องด้วยตัวขมิ้นนั้นสามารถที่จะนำไปทำเป็นอาหารได้ด้วย มาดูกันว่าขมิ้นนั้นนำไปทำเป็นเมนูอะไรได้บ้าง

เมนูสุขภาพเกี่ยวกับขมิ้น

 กินขมิ้นชันก่อนนอน

ไก่ต้มขมิ้นใส่มะระหวาน

เนื่องจากการต้มเป็นวิธีการหนึ่งที่ดึงสารอาหารออกจากตัววัตถุดิบได้มากที่สุดและไม่ทำให้อ้วนดังนั้นเราจึงเลือกเมนูที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของผู้อ่านมากที่สุด

ส่วนผสม

 • เตรียมเนื้อไก่ 1 กิโลกรัม
 • เตรียมมะระหวานสัก 4-5 รูป
 • เตรียมตะไคร่ที่ทุบแล้ว 1-2 ต้น
 • เตรียมต้นหอมแดงสักประมาณ 2 หัว
 • เตรียมกระเทียมสัก 3 หัวหรือกรีบ
 • เตรียมเกลือสัก 1 ช้อนชา
 • เตรียมขมิ้นสัก 1-2 หัวใหญ่

วิธีการทำ

 1. เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟรอน้ำเดือดแล้วใส่ตะไคร่ หอมแดงทุบ กระเทียมทุบขมิ้นต้มจนได้ที่
 2. พอได้ที่แล้ว ใส่มะระหวานลงไปแล้วต้มอีก 5 นาที
 3. นำไก่ใส่ลงไปต้ม จนไก่สุกและ มะระนิ่ม แล้วค่อยปรุงรสตามชอบ
 4. เครื่องปรุง เกลือชูรส ชิมรสชาติ ออกเค็มพอประมาณ ต้มไก่มะระจะไม่ใส่น้ำตาลครับ
 5. เสร็จแล้วก็เสิร์ฟเลยครับ

การดูแลผิวพรรณด้วยขมิ้น

รักษาผิวหน้าที่หมองคล้ำได้

เนื่องจากช่วยลดเซลล์ผิวที่เป็นสาเหตุหมองคล้ำลงได้ โดยใช้วิธีการนำไปพอกหน้าวันล่ะ 15 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

รักษารังแคได้

 วิธีกินขมิ้นชัน

ใช้ขมิ้นรักษารังแคโดยการนำขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ มารักษาอาการผมร่วงได้ ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือใช่น้ำมันมะกอกมาผสมกันแล้ว ทาให้ทั่วหนังศีรษะ  แล้วทิ้งไว้จากนั้นล้างออกด้วยแชมพู

รักษาและกำจัดสิวเสี้ยนสิวหัวดำลงได้ลงได้

เป็นผลมาจากสารที่มี ที่สามารถกำจักสิวได้โดยการนำมา 1 ชช. ผสมกับอบเชยและโยเกิร์ตแบบธรรมดา คนให้เข้ากันแล้วทาบริเวรที่มีสิวหัวดำและสิวเสี้ยนอยู่ ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที พอถึงเวลาแล้วล้างออกก้จะพบหน้าที่สะอากเกลี้ยงเกลา

ช่วยลดริมฝีปากที่หมองคล้ำ

หากใครเป็นผู้ที่ริมฝีปากที่หมองคล้ำ ก็สามารถช่วยลดการหมองคล้ำจากริมฝีปากได้ด้วยการนำขมิ้นมาผสม 1 ชช. กับน้ำผึ้งดิบแล้วใช้ทาลงไปในบริเวรปากที่หมองคล้ำแล้วค่อย ๆ ขัดริมฝีปาก ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าที่สะอาด

ต่อต้านริ้วรอยได้ดี

ถ้าหากจะพูดขมิ้นว่าสามารถช่วยลดริ้วรอยได้คงจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายคนเพราะปัจจุบันเชยชินกับครีมต่าง ๆ มากมายที่มีให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลายแต่ในเมื่อเรามีสมุนไพรของดีใกล้ และก็ไม่รู้ว่าจะไปเสียเวลาหรือเสียเงินแพง ๆ ซื้อสารเคมีทำไมลองมาใช้ของที่เป็นสมนไพรดูดีไหมครับ ด้วยการด้วยการนำผง 1ส่วน4 ของช้อนชามาผสมกับไข่ขาวมำเป็นมาร์คหน้าแล้วทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างหน้า

เมื่อได้เห็นประโยชน์จากขมิ้นในมุมที่หลาย ๆ คนไม่เคยได้เห็นมาก่อนก็ต้องบอกเลยว่า เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของเราที่เราอาจจะมองข้ามหรือไม่ได้นึกถึง ว่าเจ้าสมุนไพรตัวนี้มีประโยชน์และเสน่ห์เพียงใดต่อสุขภาพภายในและภายนอก ของร่างกาย ทั้งยังมีฤทธิ์ทางยาที่น่าทึ่งอีกด้วยจึงได้เขียนบทความขึ้นเพื่อเป็นสื่อกลางของการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อ่านได้ศึกษากันในที่นี้

สมุนไพรไทย