มะพร้าวอ่อน เป็นแหล่งเกลือแร่ธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหาร

มะพร้าวอ่อนผลไม้ยอดฮิตริมทะเล กับประโยชน์เด็ด ๆ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเกลือแร่จากธรรมชาติ มะพร้าวอ่อน นี้จัดว่าเป็นผลไม้ ที่หากินได้ง่ายจนหลายคนมองข้ามไปเลยว่า  มะพร้าวอ่อน มันมีอะไรดีหรอ แต่น้อยคนจะรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่ในมะพร้าวอ่อนเพียบพร้อมด้วย แร่ธาตุจากธรรมชาติมากมาย เพราะโดยปกติคนส่วนใหญ่

จะไม่ใส่ใจเรื่องสารอาหารกันมากนัก หากแต่คนที่รักสุขภาพนั่น นับว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นที่ต้องรู้รายละเอียดต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะแก่การเลือกรับประทานให้ตรงตามความต้องต้องการทางสารอาหารที่มีต่อวัน มาดูกันว่ามะพร้าวอ่อน 1 ลูกนั้นมีอะไรบ้าง

มะพร้าอ่อน ผลไม้ที่มีเกลือแร่และสารอาหารจากธรรมชาติ

มะพร้าอ่อน ผลไม้ที่มีเกลือแร่และสารอาหารจากธรรมชาติ

มะพร้าวอ่อน คุณค่าทางโภชนาการเพียบ

  • ข้อมูลที่มาจากกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เนื้อมะพร้าว
  • มีน้ำหนักส่วนที่รับประทานได้ 123 กรัม มีคุณค่าทางสารอาหาร คือ
  • พลังงาน 51 กิโลแคลอรี   น้ำ 90 กรัม   น้ำตาล 3 กรัม   โปรตีน 1.4 กรัม
  • ไขมัน 3.0 กรัม  คาร์โบไฮเดรต 4.6 กรัม  ใยอาหาร 1.6 กรัม  เถ้า 0.9 กรัม
  • วิตามินซี 5 มิลลิกรัม  โซเดียม 13 มิลลิกรัม   โพแทสเซียม 381 มิลลิกรัม
  • แมกนีเซียม 40 มิลลิกรัม   *แคลเซียม 6 มิลลิกรัม   ฟอสฟอรัส 48 มิลลิกรัม
  • เหล็ก 0.55 มิลลิกรัม  สังกะสี 0.25 มิลลิกรัม  ไอโอดีน 2.6 ไมโครกรัม

การดับกระหาย ดับร้อนของมะพร้าวอ่อน

ลักษณะอากาศร้อนแบบนี้ ทำให้เรารู้สึกต้องการดื่มน้ำได้ง่ายเพราะจะได้คลายร้อน และน้ำมะพร้าวอ่อนก็เป็นตัวช่วยดับร้อนคลายความกระหายได้ เพราะมะพร้าวอ่อนเป็นผลไม้ที่สรรพคุณทางยาที่เย็น อีกทั้งยังมีกลูโคสและฟรักโทสในตัวมันเองค่อนข้างสูง และยังสามารถจะนำกลูโคสไปใช้เป็นพลังงานได้โดยทันที จึงต้องไม่น่าแปลกใจที่ดื่มน้ำมะพร้าวไปแล้วจะรู้สึกสดชื่น ทันทีหลังจากที่รับประทานลงไป

เป็นแหล่งเกลือแร่จากธรรมชาติที่ดี

เค้กมะพร้าวอ่อน

รู้ไหมครับว่าเราสามารถที่จะนำน้ำมะพร้าวมาดื่มเป็นเเกลือแร่ได้หลังจากที่เราเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายและยังใช้กินตอนท้องเสียได้อีกด้วย เพราะในน้ำมะพร้าวอ่อนมีสารโพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามิน เป็นสิ่งที่มีในน้ำมะพร้าวเหมือนกันกับเครื่องดื่มเกลือแร่ แต่มันดีมากตรงที่เป็นเกลือแร่ที่มาจากธรรมชาติโดยตรงจึงไม่มีผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นมันจึงช่วยลดอาการเหนื่อยหรือล้าอ่อนแรง และช่วยลดอาการขาดน้ำในได้ดีที่เดียว

บำรุงผิว ชะลอริ้วรอยความแก่

เราทุกคนน่าจะทราบกันอยู่แล้วว่านำมะพร้าวหากเราดื่มกัน ทุกวันในปริมาณที่เพียงพอหรือในปริมาณที่ร่างกายต้องการนั้น จะทำให้ผิวพรรณเต่งตึงช่วยชะลอความแก่แลดูอ่อนวัยได้ดี รู้ไหมครับว่าน้ำมะพร้าวเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารหารมากมาย ทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งวิตามินซีที่ช่วยป้องกันผิวจากแสง UV ช่วยสมานแผล และช่วยให้ผิวเต่งตึง

นอกเหนือจากที่กล่าวมานี้ยังมีนักวิทยาศาสตร์จากที่ต่าง ๆ ได้ค้นพบสารตัวหนึ่งชื่อ”ไคเนติน”  และอีกสารประกอบอีกตัวหนึ่งที่ชื่อ ทรานส์-ซีติน  ซึ่งมีผลช่วยชะลอความแก่ในเซลล์ผิวหนังได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันจึงนิยมมีการนำไคเนตินมาผลิตเป็นสารประกอบในเครื่องสำอางที่ใช้กันปัจจุบัน เพื่อใช้ทาบริเวรผิวหนังที่เสียจากการออกไปเจอแสงแดดมา

บำรุงกระดูก

ในน้ำมะพร้าวมีอัตราส่วนปริมาณ แคลเซียมที่มาก และพวกแมกนีเซียมในน้ำมะพร้าอ่อนจึงมีผลทำให้กระดูก ของคนที่ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นประจำสามารถแข็งแรงได้  และเหนือไปหากเราดื่มในปริมาณที่เพียงพอต่อวันตามหลักโภชนาการ แล้วจะสามารถทำให้มวลกระดูกเพิ่มขึ้นได้และกระดูมีความแข็งแรงขึ้น

ยังมีข่าวสารที่ทางวิทยาศาสตร์ว่าได้มีการนำ หนูทดลอง กินน้ำมะพร้าวอ่อนทุกวันผลปรากฏว่า มวลของกระดูกหนุทดลองมีการเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน แต่กระนั้นก็ยังไม่มีการทดลองในลักษณะนี้ในมนุษย์

มีส่วนช่วยรักษาอาการอัลไซเมอร์

เนื้อมะพร้าวอ่อน ภาษาอังกฤษ

งานวิจัยที่มาจาก  อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง พบว่า น้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนในอัตราส่วนที่สูง จึงสามารถช่วยชะลอการเกิดอัลไซเมอร์ ขณะเดียวกันก็มีการศึกษาอีกฉบับ พบว่าในมะพร้าวอ่อนจะมีสารทรานส์ซีติน มีคุณสมบัติที่ยับยั้งเอนไซม์โรคอัลไซเมอร์

จึงช่วยมีส่วนช่วยรักษาอาการอัลไซเมอร์ และความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทได้ ไม่ใช่แค่นั้น เพราะการศึกษาที่มาจากที่อื่น ๆ ยังพบว่าสารทรานส์ซีตินสามารถป้องกันไม่ให้โปรตีนอะมัยลอยด์เบต้า ซึ่งเป็นชนิดที่ทำให้เกิดการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์ก่อตัว อย่างไรก็ตามนี่เป็นผลการวิจัยในห้องทดลอง จะต้องมีการศึกษาผลที่เกิดกับมนุษย์อีกครั้ง เพื่อที่จะยืนยันว่ามะพร้าวอ่อนช่วยรักษาอัลไซเมอร์ในมนุษย์ได้หรือไม่

ช่วยลดความดันโลหิต

เนื่องจากพบโพแทสเซียมสูงมากในมะพร้าวอ่อน คือ ในปริมาณน้ำมะพร้าวอ่อน 100 mg พบโพแทสเซียมมากถึง 200 mg ซึ่งข้อดีของโพแทสเซียมสามารถที่จะทำให้รู้สึกสดชื่นได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความดันในเลือดร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้น ถ้าวันไหนเราทุกคนโซเดียมมากเกินไป ควรที่จะดื่มน้ำมะพร้าวสักตามสักนิด เพื่อให้โพแทสเซียมเข้าช่วยไปลดโซเดียมในร่างกาย และทำให้ระดับความดันโลหิตลดลง

ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

ดื่มน้ำมะพร้าว

ก่อนอื่นเราควรจะทราบว่า หากเรากินอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต ที่มีในปริมาณที่สูง อาจจะทำให้น้ำตาล กลูโคส เข้าไปในกระแสเลือดได้ หากเป็นอย่างนั้น เราอาจจะเสี่ยงเรื่องปัญหาสุขภาพได้ ควรหันมาเลือกรับประทานอาหารที่มี คาร์โบไฮเดรต ต่ำมาก ๆ อย่างมะพร้าวอ่อนกันดีกว่าเพราะในน้ำมะพร้าวอ่อน มีอัตราส่วนคาร์โบไฮเดรจค่อนข้างต่ำเลยที่เดียว

จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากนอกจากนั้นในมะพร้าวอ่อนยังมีไฟเบอร์ที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

คนที่ชอบกินมะพร้าวอ่อน เมื่อรู้ว่ามะพร้าวอ่อนส่งผลดีต่อหัวใจคงจะถูกใจไม่น้อยเลย เหมือนที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่า มีไขมันในมะพร้าวอ่อนบางชนิดที่สามารถเพิ่มไขมันชนิดที่ดีได้และยังช่วยลดไขมันที่ไม่ดี ได้อีกด้วย เราะโพเลต ที่มีในตัวของเจ้ามะพร้าวอ่อนนี้ มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง

ช่วยในการเผาผลาญโปรตีนได้ดีช่วยในการลดการสะสมของคลอเลสเตอรอล จึงมีส่วนสำคัญในการช่วยลดการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งการที่ร่างกายได้รับโฟเลตในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะลดภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอื่น ๆ

ในเมื่อรู้ว่ามะพร้าวอ่อนมีประโยชน์ถึงเพียบขนาดนี้ ก็ต้องลองหามะพร้าวอ่อนทานกัน อ้อ ! แล้วถ้าใครไม่รู้ว่าจะนำมะพร้าวอ่อนมาทำเป็นอะไรอร่อย ๆ ได้บ้าง ก็สามารถตามไปดูเมนูได้ตามเว็ปหรือหนังสือทำอาหารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในตลาดมากมาย

 

ผลไม้เพื่อสุขภาพ